24 Tháng Bảy, 2021 cảm lạnh và cảm cúm

8 nhận định sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm mà nhiều người chưa biết

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi. Các nguyên nhân chính khiến cho bạn dễ mắc bệnh cảm gồm thời tiết, nhiệt độ, máy lạnh, virus, vi khuẩn,… Bệnh cảm lạnh nếu không được chữa trị kịp thời thể chuyển sang dạng nặng là cảm cúm? Những nhận định này có thật sự đúng khi nó đã được lan truyền suốt nhiều thế hệ? Dưới đây là 8 nhận định sai lầm về chứng cảm lạnh và cảm cúm mà chúng ta cần lưu lý.

8 nhận định sai lầm về cảm lạnh và cảm cúm mà chúng ta thường nghe thấy

Cảm lạnh chuyển nặng thành cảm cúm

Một số người nhận định rằng nếu bệnh cảm lạnh không được chữa trị kịp thời thì biến chứng sau đó chuyển thành cảm cúm. Sự khác nhau giữa cảm lạnh và cảm cúm thật ra bệnh là do 2 chủng loại virus khác nhau hoàn toàn gây ra. Nên không thể nói biến chứng cảm lạnh chính là cảm cúm. Trừ trường hợp và đang nhiễm cảm lạnh sau đó lại bị virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể. 

cảm lạnh và cảm cúm

Do triệu chứng bệnh có điểm tương đồng nhau, nên nhiều người thường xuyên nhầm hai căn bệnh này. Một số biểu hiện cảm lạnh và cảm cúm giúp bạn phân biệt:

Cảm lạnh – khởi đầu chứng bệnh với các cơn đau họng, đau đầu, sổ mũi,… Người mắc bệnh cảm lạnh, nhiệt độ cơ thể thường không tăng cao.

Cảm cúm – Tương tự như các triệu chứng của cảm lạnh như có kèm theo đau nhức cơ và đau nhức toàn thân. Cơn sốt có thể kéo dài từ 38 độ trở lên.

Bệnh cảm có thể tự khỏi mà không cần chữa trị

Các triệu chứng của bệnh cảm thường diễn ra liên tục trong 3 ngày đầu. Tuy nhiên nếu chỉ đợi cơ thể tiết ra những kháng thể loại bỏ virus và chữa viêm sưng vùng bị nhiễm. Nó có thể dẫn đến việc bạn mắc phải các biến chứng. Hoặc triệu chứng bệnh tuy thuyên giảm như có thể kéo dài cho đến 1 tháng. Thăm khám bác sĩ trong trường hợp bệnh chuyển biến nặng hoặc kéo dài là điều cần thiết

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cảm bệnh sẽ mau hết?

Không chỉ riêng bệnh cảm lạnh và cảm cúm, hầu hết các bệnh lý thông thường mọi người đều có xu hướng sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh. Đây cũng là một cách nghĩ sai lầm có thể dẫn đến việc kháng kháng sinh cho cơ thể nên không sử dụng đúng. 

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được virus gây bệnh. Nếu bạn bị mắc bệnh cảm do virus gây ra nhưng lại tự ý sử dụng thuốc kháng sinh. Điều đó có thể làm cho tình trạng bệnh tệ hơn, các triệu chứng không có sự thuyên giảm. Virus vẫn tiếp tục phát triển và gây viêm sưng vùng mũi, họng,…

Trời lạnh, trời mưa khiến chúng ta mắc cảm lạnh và cảm cúm?

Trời lạnh, khí trời ẩm thấp, nhiệt độ thay đổi đột ngột,.. Có thể khiến cho mũi, phổi, họng bị lạnh sau đó bị mắc cảm lạnh? Vì thế nhiều người trong thời điểm thời tiết chuyển mùa, chuyển lạnh có xu hướng giữ ấm cho cơ thể tránh nhiễm cảm lạnh và cảm cúm.

Tuy nhiên, cảm lạnh và cảm cúm là do virus, vi khuẩn gây nên. Nên việc bạn giữ ấm cơ thể, hạn chế sử dụng điều hoà,… thì cũng không thể chắc chắn được sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn cảm. Mưa khiến tạo nên độ ẩm thấp cao, khiến cho các virus, vi khuẩn sinh sôi là lây lan rộng.

Trời lạnh khiến không khí khô,dẫn đến các giọt chứa virus gây bệnh cũng sẽ khô theo. Khiến chúng trở nên nhỏ và nhẹ hơn, có thể di chuyển khoảng cách lớn hơn. Dẫn đến việc virus lây lan nhanh hơn. Đó là lý do vì sao trời lạnh đặc biệt là vào mùa thu và đông là mùa cảm lạnh và cảm cúm.

 cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào

Không nên nghỉ ốm nếu bị cảm

Nhiều người cảm thấy rằng nếu họ vận động, làm việc liên tục không cần nghỉ ngơi. Nó sẽ giúp cho căn bệnh của mình mau hết. Trong thực tế, điều này sẽ khiến cho cơ thể hồi phục chậm hơn. 

Khi bị cảm bạn nên dành 1-2 ngày đầu để nghỉ ngơi và sau đó trở lại làm việc. Chưa kể đến việc bạn mắc bệnh cảm khi đi làm việc có thể lây truyền sang cho người khác. Tốt nhất hãy ở nhà nghỉ ngơi để bệnh thuyên giảm rồi tiếp tục đi làm trở lại

Khi bị cảm nên nghỉ ngơi trên giường cả ngày để bệnh mau khỏi?

Việc nằm trên giường cả ngày có thể ảnh hưởng đến vấn đề lưu thông máu. Dẫn đến quá trình lành bệnh sẽ lâu hơn và bệnh sẽ trầm trọng hơn. Sau khi uống thuốc nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể vận động nhẹ hay đi lại để cơ thể thoải mái hơn. Không cần phải thực hiện các bài tập thể dục, vận động mạnh.

Bạn chỉ mắc cảm lạnh một lần trong mùa

Đây là quan niệm sai hoàn toàn, bạn vẫn có thể mắc cảm lạnh vào bất kể thời gian nào trong năm. Tuy nhiên số lượng người mắc cảm lạnh cao hơn trong mùa thu và đông. Mùa cảm cúm thường kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Điều này không loại trừ việc bạn mắc cúm vào các tháng còn lại. Nếu bạn hít phải virus gây bệnh bạn vẫn có thể mắc bệnh cảm ngay trong mùa hè.

Nên chờ cho đến khi các triệu chứng hết mới quay lại sinh hoạt bình thường

Ho hay chảy nước mũi là những triệu chứng có xu hướng kéo dài thậm chí lên đến 1 tháng. Nếu bạn cảm thấy rằng cơ thể của mình đã khoẻ lại trong vài ngày đầu sau khi mắc bệnh cảm. Bạn có thể quay lại sinh hoạt và làm việc như bình thường mà không cần chờ đợi các triệu chứng hết hoàn toàn.

cảm cúm và cảm lạnh triệu chứng

Trên đây là 8 cách nghĩ sai lầm về chứng bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Nó sẽ khiến cho bạn dễ mắc bệnh cũng như kéo dài tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Bạn nên phòng ngừa bệnh bằng các tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tập thể dục, giữ ấm cơ thể mùa lạnh. Đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra đường để ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cảm cúm xâm nhập vào cơ thể. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua khẩu trang y tế chính hãng. Hãy gọi ngay hotline 1900 6654 0906 825 788 hoặc nhắn tin về Fanpage khẩu trang GoMask để được tư vấn mua hàng nhanh nhất.

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN