27 Tháng Tư, 2021 “Bài học xương máu” cho Việt Nam trước khủng hoảng COVID ở Ấn Độ

“Bài học xương máu” cho Việt Nam trước khủng hoảng COVID ở Ấn Độ

Ấn Độ sau khi tổ chức xong lễ hội sông Hằng vào ngày 1/4 với hơn 3,5 triệu người tham gia. Dẫn đến lây nhiễm rộng trong cộng đồng với con số lên đến hơn 2.000 ca một ngày. Nhận thấy điều này, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo Việt Nam có nguy cơ tương tự như Ấn Độ trong kỳ nghỉ lễ lớn 30/4 này. Khi các quốc gia giáp biên giới Việt đang mỗi ngày hứng chịu cơn “sóng thần” đến từ COVID-19.

Trong dịp lễ lớn nhu cầu đi chơi, tham gia lễ hội, đoàn tụ, gặp mặt,… dẫn đến việc tập trung đông người, tăng nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Hầu hết các đợt dịch COVID ở các nước bùng phát. Đều do sự chủ quan không đeo khẩu trang và tập trung đông người khi tham gia các sự kiện lễ hội lớn của quốc gia.

Lễ hội đông người là nguyên nhân chính gây lây nhiễm dịch bệnh diện rộng

Theo các chuyên gia phân tích thông tin trên thế giới, cho rằng lễ hội văn hóa là nguyên nhân đẩy Ấn Độ vào vực thẳm đại dịch. Bên cạnh đó, người dân tụ tập số lượng lớn thực hiện các cuộc biểu tình trong cuộc bầu cử chính phủ mới. Tổng số ca nhiễm Ấn Độ ghi nhận trong ngày 1/4 lên đến 12.000 người. Riêng lễ hội tắm trong dòng sông Hằng đã hơn 2.000 ca nhiễm. Lào, Thái và Campuchia đang phải đối mặt với đại dịch COVID. Đặc biệt là Campuchia là nước có chung đường biên giới Việt Nam.

Khi Campuchia vừa công bố một loạt ca nhiễm. Nhiều người bắt đầu nhập cảnh trái phép thông qua các lối mòn, đường rừng,… Một số ca nhập cảnh bị phát hiện mắc COVID-19. Điểm đặc biệt là ca nhiễm từ Campuchia về Việt Nam mang trong người biến thể  Anh và Nam Phi. Có tốc độ lây lan rất mạnh.

Trong thời điểm này kết hợp với việc nghỉ kỳ nghỉ lễ lớn ở nước ta. Với nhu cầu giao lưu và du lịch cao tạo điều kiện virus xâm nhập và lây lan rất nhanh. Mọi người cần phải tránh đến các khu vực đông người để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Người dân đang dần thả lỏng cảnh giác, không còn đeo khẩu trang như thời điểm lúc đầu

Hơn một tháng nay Việt Nam không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều đó khiến  người dân mang tâm lý chủ quan không còn sợ dịch bệnh. Dẫn đến việc người dân bắt đầu không đeo khẩu trang khi ra đường. Với số lượng người nhập cảnh trái phép từ các nước xung quanh vào Việt Nam chưa được phát hiện kịp thời. Chúng ta sẽ không thể nào biết được người đứng cạnh mình khi tham gia lễ có nhiễm bệnh không. Vì những biến thể mới nhất dù đã xâm nhập vào cơ thể nhưng lại không gây ra triệu chứng bệnh.

Tăng cường giám sát vấn đề đeo khẩu trang của người dân

Trong bối cảnh hiện nay, Chính Phủ khuyến cáo người dân. Cần thực hiện nghiêm biện pháp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) của Bộ Y tế. Tại các khu vui chơi, khu du lịch cần đặt các biển báo khuyến cáo về dịch. Nhắc nhở người dân cần đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên.

Đặc biệt trong thời điểm cận lễ như hiện nay, các cơ quan ban ngành bắt đầu thực hiện giám sát chặt chẽ vấn đề đeo khẩu trang của người dân khi ra đường. Hay đến các khu vực công cộng đông người và các địa điểm du lịch lễ hội. Những đối tượng không thực hiện nghiêm túc vấn đề đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt nặng.

Hãy luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra đường trong thời điểm báo động dịch bệnh này. Đeo khẩu trang y tế giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân, giảm lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Nếu bạn có nhu cầu mua khẩu trang y tế kháng khuẩn chất lượng cao. Vui lòng liên hệ với GoMask qua hotline: 0906 825 7781900 6654. Hoặc để lại thông tin cần hỗ trợ qua facebook GoMask bạn nhé.

Nguồn: VNExpress          

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest