22 Tháng Ba, 2021 Tại sao bạn vẫn phải đeo khẩu trang mặc dù đã tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19?

Tại sao bạn vẫn phải đeo khẩu trang mặc dù đã tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 là một biện pháp giúp làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo. Sau khi tiêm phòng bạn vẫn cần tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Vắc xin không thể giúp bạn sinh ra được miễn dịch ngay lập tức trước virus. Cũng như chưa rõ được vắc xin sẽ có tác dụng miễn dịch trong thời gian bao lâu.

Những lý do mà bạn cần phải đeo khẩu trang dù đã tiêm chủng vắc xin COVID-19

Khi tiêm vắc xin có thể khiến cho mọi người có cảm giác an toàn ảo rằng mình đủ kháng thể để chống lại virus corona. Thế nên việc sử dụng khẩu trang là điều không cần thiết. Vắc xin có nhiệm vụ dạy cho cơ thể chúng ta sản sinh ra những kháng thể miễn dịch để chống lại virus. Tuy nhiên cần phải có thời gian để vắc xin có thể “hòa nhập” và làm quen với cơ thể bạn.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước và sau khi tiêm chủng.

1. Vắc xin không có khả năng sinh ra kháng thể chống virus ngay lập tức.

Đối với vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna cần phải tiêm hai liều cách nhau vài tuần. Tùy thuộc vào từng loại vắc xin khác nhau. Cơ thể có thể mất khoảng từ 4 đến 6 tuần kể từ khi tiêm liều đầu tiên để sản sinh đủ kháng thể miễn dịch. Tạo ra lớp bảo vệ ngừa tấn công của virus tương tự như trong thử nghiệm lâm sàng. Trong thời gian này, người tiêm chủng vắc xin vẫn có thể bị nhiễm virus và mắc bệnh.

Cần phải có một khoảng thời gian để vắc xin thích nghi với cơ thể giúp sản sinh ra kháng thể chống lại virus

Cần phải có một khoảng thời gian để vắc xin thích nghi với cơ thể giúp sản sinh ra kháng thể chống lại virus

2.Trong giai đoạn thử nghiệm đã không theo dõi vấn đề tình nguyện viên có đeo khẩu trang.

Trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng mặc dù đã áp dụng các tiêu chí giám sát rất nghiêm ngặt. Nhưng chúng ta vẫn không viết được có yêu cầu các tình nguyện viên phải sử dụng khẩu trang hay không.  Do vẫn chưa có thông tin xác thực. Để việc tiêm phòng bệnh hiệu quả. Tình nguyện viên có cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang không.

3. Môi trường sống thực khác hẳn so với môi trường thử nghiệm lâm sàng.

Quá trình vận chuyển, cách bảo quản, sử dụng vắc xin. Ngay cả sức đề kháng của mỗi người đều ảnh hưởng đến hiệu quả thực tế của vắc xin.  Trong giai đoạn thử nghiệm chính là khảo sát trên những người khỏe mạnh với các bệnh nền ổn định.

Tuy nhiên, nếu việc tiêm chủng mở rộng ra ngoài thực tế. Các công tác chuẩn bị và sức khỏe của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch tổng thể của vaccine

4. Vẫn chưa biết được ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi có một đủ số lượng người dân tiếp xúc với virus. Thường là thông qua việc tiêm chủng vắc xin. Hiện tại vẫn chưa rõ cần phải có khoảng bao nhiêu phần trăm dân số tiêm vắc xin thì miễn dịch cộng đồng mới xảy ra. Nếu số lượng vẫn chưa đủ, virus vẫn sẽ tìm kiếm những vật chủ mới để xâm nhập. Làm tăng nguy cơ bùng dịch khi vắc xin bị giảm hiệu quả qua thời gian.

Đeo khẩu trang vẫn là biện phát cần thiết nhất

Đeo khẩu trang vẫn là biện phát cần thiết nhất

5. Chưa rõ thời gian miễn dịch của vắc xin COVID-19

Thời gian miễn dịch của vắc xin đến hiện nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, khi triển khai các chiến dịch tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu lên kế hoạch đo thường thời gian kháng virus của vắc xin.

Tin tốt là sau hơn nửa năm. Các thành phần tế bào của hệ thống miễn dịch của của cơ thể có thể ghi nhớ tốt. Tìm ra được những khu vực bị nhiễm trùng. Và sinh ra phản ứng miễn dịch tại vị trí đó. Được đo lường kiểm nghiệm từ một số bệnh nhân bị nhiễm virus

6. Không rõ là vắc xin có thể ngăn ngừa việc lây truyền COVID-19 hay không?

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Vẫn chưa có các công bố về việc theo dõi khả năng giảm lây truyền virus khi tiêm chủng vắc xin. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ cần phải đánh giá lại vấn đề này.

Đến thời điểm hiện tại, hiệu quả của vắc xin, đối với các biến thể đang phát triển của loại virus này vẫn còn khá mơ hồ. Chúng ta phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế công cộng. Nhằm giảm phơi nhiễm với coronavirus như đeo khẩu trang, rửa tay và cách xa xã hội.

Đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất khi đặt chân đến các khu vực công cộng.  Vì thế, bạn đừng quên sử dụng khẩu trang y tế kháng khuẩn 4 lớp khi mỗi khi ra đường để bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt.

Khẩu Trang y tế 4 lớp kháng khuẩn Gomask bảo vệ sức khỏe của bạn

Khẩu Trang y tế 4 lớp kháng khuẩn Gomask bảo vệ sức khỏe của bạn

Nhà máy khẩu trang y tế GoMask chuyên sản xuất và cung cấp khẩu trang cho thị trường quốc nội và nước ngoài với số lượng lớn. Để mua khẩu trang y tế kháng khuẩn sỉ với chiết khấu cực sốc. Bạn vui lòng liên hệ với GoMask qua số điện thoại 0906 825 788 để được nhận tư vấn hỗ trợ.

Nguồn: ABC NEWS

Xem thêm những nội dung liên quan :

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG