9 Tháng Tư, 2021 Báo động: 1/3 số người chữa khỏi COVID-19 xuất hiện di chứng thần kinh

Báo động: 1/3 số người chữa khỏi COVID-19 xuất hiện di chứng thần kinh

Theo nghiên cứu đến từ Đại học Oxford. Cứ mười người từng bị mắc viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong đó ba đến bốn người sau khi khỏi bệnh sẽ gặp các di chứng thần kinh hoặc tâm thần trong vòng nửa năm sau.

Di chứng sau COVID-19 như một căn “bệnh não”

Theo thông tin được công bố trên tạp chí Lancet Psychiatry. Các nhà nghiên cứu  đã thực hiện một cuộc nghiên cứu lớn liên quan đến hồ sơ sức khỏe của 236.000 bệnh nhân Covid-19. Họ nhận thấy 34% những người chữa khỏi Covid-19 được chẩn đoán mắc các bệnh  thần kinh hoặc rối loạn lo âu.

Chẩn đoán phổ biến nhất là tình trạng lo lắng chiếm 17%. Và chứng rối loạn lưỡng cực chiếm 14% các bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh. Là hai hội chứng phổ biến nhất của bệnh rối loạn tâm thần. Tiếp theo là hội chứng mất ngủ, suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Theo như nhà nghiên cứu lâm sàng về tâm thần học tại Đại học Oxford – Maxime Taquet, cho biết. Tỉ lệ người xuất hiện di chứng sẽ tăng dần nếu số người mắc COVID-19 tăng liên tục.

Kết quả đã cho thấy, các bệnh về rối loạn tâm thần trở nên phổ biến hơn sau Covid-19. Cụ thể là tăng 44% so với người đang khỏi bệnh cảm cúm. So với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác có nguy cơ cao hơn 16%.

COVID-19 vẫn còn rất đáng lo ngại dù đã có vaccine phòng ngừa

Hiện vẫn thiếu các dữ liệu thông tin để có thể kết luận rằng COVID-19 có liên quan đến các căn bệnh não ở người.

Có người phát biểu rằng, phải chăng tâm lý căng thẳng khi phải điều trị bệnh trong thời gian dài mà không được tiếp xúc với người thân và bạn bè. Kết hợp với ảnh hưởng và di chứng của bệnh tật có thể góp phần gây ra chứng thần kinh ở người đã từng mắc COVID-19. Điều này còn cần phải được kiểm chứng và nghiên cứu, điều tra đến từ các chuyên gia.

Theo giáo sư kinh học và khoa học nhận thức tại Đại học Oxford – Masud Husain.  Các triệu chứng tâm lý phổ biến hơn các biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Chỉ có những người bị bệnh rất nặng mới có nguy cơ phát triển các biến chứng thần kinh.

Một nghiên cứu khác vào tháng 2 vừa rồi tại bệnh viện ở Ý. Phát hiện ra rằng 30% trong số họ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương sau khi hồi phục.

Health professionals check a patient infected with COVID-19 at the Intensive Care Unit (ICU) of the Doctor Ernesto Che Guevara Public Hospital in Marica, Rio de Janeiro state, Brazil, on June 6, 2020. – Marathon-like shifts, low salaries and psychological pressure for fear of taking the coronavirus home: this is the routine of nurses in Brazil, where over 181 professionals have died in the front line fighting against the pandemic. (Photo by Mauro Pimentel / AFP)

Điều này càng khiến cho các nhà khoa học càng thấy lo ngại trước dịch COVID-19. Trước bằng chứng chỉ ra người khỏi Covid-19 có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Paul Harrison, giáo sư tâm thần học ở Oxford có lời nhận định. Nguy cơ mắc bệnh ở cá nhân dù có nhưng tương đối nhỏ. Thế nên, số lượng bị ảnh hưởng không quá đáng kể do quy mô đại dịch đã lan rộng hết toàn thế giới.”

Theo CNN

 

Pin It on Pinterest

84 906 825 788