5 Tháng Bảy, 2021 Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

Việt Nam đón nhận đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với sự xuất hiện của biến thể Delta Covid và Alpha. Biến chủng lan mạnh và bùng phát rộng tại khu vực TPHCM với số ca nhiễm cho đến thời điểm này gần 5000 ca. Các chuyên gia nhận định về độ nguy hiểm của Delta có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ người nhiễm cao. Dẫn đến số ca mắc trong cộng đồng nhiều hơn các đợt dịch trước dù thời gian tiếp xúc không dài.

Tốc độ nhiễm của biến thể Delta Covid so với các chủng khác

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định biến thể Delta (B.1.167.2, phát hiện lần đầu ở Ấn Độ) có khả năng lây lan nhanh và làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine. Theo dữ liệu báo cáo về Covid tổng hợp về khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người khác:

Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

  • Chủng cũ: người bị nhiễm trung bình lây cho 2 đến 4 người khác
  • Chủng Alpha (B.1.1.7, phát hiện đầu tiên ở Anh) lây cho đến 7 người
  • Chủng Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%

Trong đợt dịch thứ 4 này, theo kết quả giải trình tự gen virus. Biến chủng Delta đang chiếm ưu thế tại miền Trung và miền Nam. Đặc biệt tại khu vực phía nam ghi nhận được nhiều trường hợp dương tính hoặc xuất hiện triệu chứng bệnh chỉ hơn một ngày tiếp xúc gần người nghi nhiễm.

Biến thể Delta Covid mới xâm nhập vào cơ thể

Một biến chủng mới khi lây nhiễm vào cơ thể người theo một vòng mới sẽ phân thành hai nhóm:

  • Nhóm có độc lực cao
  • Nhóm có độc lực thấp

Vòng đời của virus diễn ra khoảng từ 3-5 ngày, sau đó chúng sẽ xoay chuyển liên tiếp chứ không đứng yên trong một trạng thái. Cứ mỗi một vòng đời mới chủng Delta có biến đổi nhưng chỉ một số thay đổi nhỏ, không tạo thành biến chủng mới.

Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

Độc lực cao khiến cho người nhiễm xuất hiện các triệu chứng bệnh sớm hơn, dễ phát hiện và sàng lọc hơn. Các trường hợp này sẽ được cách ly và chữa trị riêng. Dẫn đến virus không có điều kiện lây lan sang người khác.

Độc lực thấp thường không biểu hiện triệu chứng bệnh, hoặc chỉ triệu chứng nhẹ, khó phát hiện. Tuy độc lực giảm nhưng virus vẫn có thể lây lan rộng từ người này sang người khác hình thành nên chu kỳ sinh trưởng mới.Người bị nhiễm không phát hiện được mình đang nhiễm virus, là con đường dẫn đến lây lan cộng đồng. Virus có cơ hội lây lan, sinh sôi tiếp tục.

80% người nhiễm biến thể Delta Covid không triệu chứng

HCDC cho biết biến chủng mới Delta khiến đợt dịch lần này phức tạp hơn. Có khoảng 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc nhẹ dẫn đến khó nhận biết được ai là người mang mầm bệnh. Khiến cho nguy cơ lây nhiễm cộng đồng hiện hữu xung quanh. Người mắc bệnh nhưng không biết hoặc có khả năng tự khỏi nhưng đã lây bệnh cho những người khác trong thời gian mắc.

Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

Dù biết rằng việc truy tìm F0 để ngăn chặn lây lan là điều vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên đứng trước tình huống này, việc bị mất dấu F0 do không có triệu chứng hoặc tự khỏi gần như là vô phương.  Hiện có rất nhiều ổ dịch âm thầm lây nhiễm, không được phát hiện. Dẫn đến không tìm được nguồn lây và đường dịch tễ để khoanh vùng.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 kết hợp với biện pháp 5K

Các ổ dịch lây lan khá nhanh trên diện rộng. Một số ca được phát hiện trong quá trình sàng lọc. Tiêm phòng vaccine cách tốt nhất để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân cần ý thức tầm quan trọng của các biện pháp 5K của Bộ Y tế. Bảo vệ cho mình và người nhà trước diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường là cách ngăn chặn lây nhiễm trực tiếp thông qua hô hấp từ người sang người. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Trong thời điểm này cần giữ khoảng cách với người khác nếu có tiếp xúc gần.

GoMask là đơn vị cung cấp khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn đạt chuẩn Bộ Y tế. Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại Mỹ và Châu Âu. GoMask chuyên cung cấp khẩu trang y tế giá sỉ trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng khẩu trang vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH TM VÀ DV NHỊ GIA

Trụ sở: 186 – 188 Nguyễn Duy, P.9, Q.8, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ văn phòng: 108/10 Vĩnh Viễn, phường 9, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0906 825 788 – 1900 6654

Email: info@gomask.vn

Facebook: Fanpage Khẩu trang GoMask

Nguồn: VnExpress

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN