22 Tháng Mười, 2021 Biến thể Delta Plus và Delta của virus Covid-19 có điểm gì khác nhau?

Biến thể Delta Plus và Delta của virus Covid-19 có điểm gì khác nhau?

Biến thể Delta Plus là một dòng phụ của biến thể Delta. Chủng biến thể này được xem là chủng nguy hiểm vì có thể kế thừa những “ưu điểm”của chủng Delta. Delta Plus có khả năng lây lan nhanh hơn cả Delta, có thể kháng được phương pháp điều trị Covid-19. Điều này đe dọa đến thành quả chống dịch của các nước. 

Hiện Delta Plus đã được phát hiện ít nhất ở 44 quốc gia: như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, Nepal, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Thuỵ Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ… Các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết đây là “biến thể đáng lo ngại” cần phải đề cao cảnh giác trước nó. Vậy bạn đã biết chủng biến thể Delta và Delta Plus có điểm gì khác nhau chưa? Câu trả lời đã nằm trong bài viết này đấy. Hãy cùng GoMask theo dõi nhé!

Hiện chủng Delta Plus đang lan truyền mạnh mẽ ở Anh. Nhiều chuyên gia cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến cho ca nhiễm tại Anh tăng đột ngột đến thế. Ngày 17/10 vừa qua, một cựu quan chức của FDA đã đưa ra đề nghị nghiên cứu khẩn biến thể Delta Plus.

Biến thể Delta Plus có những điểm gì khác biệt so với Delta?

Delta Plus là dòng phụ của biến thể Delta. Chủng Delta Plus có một đột biến bên trái gọi là K417N. Đột biến này được tìm thấy trong hai phiên bản virus gồm Delta AY.1AY.2. Song, cả hai phiên bản này đều được gọi với cái tên là Delta Plus.

Đột biến này giúp cho virus dính chặt hơn giữa nó và vật chủ. Tức có nghĩa virus sẽ có thể lây nhiễm nhanh và dễ dàng hơn so với trước đây. Do có sự thay đổi ở một vùng của protein S – được gọi là vùng liên kết thụ thể. Đây là nơi quyết định độ bám dính của virus với tế bào.

Trong đó chủng Delta AY.4.2 có chứa 2 đột biến trong Protein S là Y145HA222V. Giúp virus dễ dàng xâm nhập vào tế bào máu. Hai loại này cũng được tìm thấy trong các biến thể đầu đại dịch. Dù là đột biến nhưng lại không làm tăng khả năng lây truyền của virus trong quá khứ. Nhưng do “kế thừa” đặc tính của chủng Delta nên điều này mang lại lợi thế cho AY.4.2.

biến thể delta plus

Giới chuyên môn cho rằng Delta Plus có mức độ lây nhiễm cao hơn so với Delta

Tờ New York Post đăng tải thông tin về việc Delta Plus được phát hiện tại Mỹ, Anh và một số quốc gia Châu Âu khác.

Hiện các chuyên gia y tế Anh đang triển khai việc theo dõi sát sao chủng biến thể này. Giới chuyên môn cho rằng biến chủng Delta Plus có thể lây nhiễm cao hơn từ 10% đến 15% so với chủng gốc của nó.

Xem thêm: Biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh | nguy cơ nhiễm cao sau một ngày tiếp xúc

Bên cạnh đó, Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ xác nhận AY.4.2 đã được phát hiện tại Mỹ. Song, theo bà cho biết dù là tiêu điểm nổi bật trong những ngày qua. Chủng biến thể nào vẫn chưa tạo ra ổ dịch nào tại Mỹ.

biến thể delta plus lây như thế nào tại Anh

Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm Delta Plus

So sánh các dữ liệu y tế đã được công bố. Hầu hết các triệu chứng khi nhiễm Delta Plus giống với các phiên bản SARS-CoV-2 trước đây. Các biểu hiện thường gặp nhất ở người nhiễm biến thể Delta Plus là:

  • Sốt
  • Thân nhiệt cao
  • Ho liên tục trong hơn một giờ hoặc cả ngày
  • Mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác

Biến thể Delta Plus có ảnh hưởng đến vaccine phòng Covid-19 không?

Cứ mỗi khi xuất hiện một biến thể mới. Luôn xuất hiện song song với nó là chủng biến thể này có thể “ẩn mình” vượt qua vaccine phòng bệnh không? Biến thể Delta Plus có tránh được khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra không?

Tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp ngăn chặn bệnh trở nặng, nhập viện và tử vong. Vaccine tạo ra khả năng miễn dịch thông qua các tế bào T và B. Theo các nhà nghiên cứu vaccine sẽ cho hiệu quả khoảng một năm trong ngăn ngừa biến chứng bệnh nặng ở tất cả các biến thể.

Hiện, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Delta Plus gây ra những mối lo ngại hơn so với biến thể Delta. Nhưng các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục theo dõi chủng biến thể nào để cho ra những thông tin chính xác nhất về khả năng lây nhiễm của chúng có vượt bậc so với Delta.


Với mọi loại vaccine phòng Covid-19 chỉ giúp chúng ta giảm thiểu khả năng nhiễm triệu chứng nặng và tử vong. Để đẩy lùi dịch bệnh mọi người cần phải tiêm đủ liều khi đến lượt và luôn đeo khẩu trang khi ra đường. GoMask là thương hiệu sản xuất và cung cấp khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn có độ lọc khuẩn hơn 99% đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế và Châu Âu. Để đặt hàng hoặc nhận tư vấn vui lòng nhắn tin về fanpage GoMask. Hoặc gọi trực tiếp hotline 1900 6654 0906 825 788.

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN