27 Tháng Mười, 2021 Bộ Y tế đưa ra 14 cách phòng tránh ô nhiễm không khí người dân cần biết

Bộ Y tế đưa ra 14 cách phòng tránh ô nhiễm không khí người dân cần biết

Ô nhiễm không khí được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Nó gây nên các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch và các bệnh ung thư hàng đầu khác. Chất lượng không khí trong những năm gần đây bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra 14 cách phòng tránh ô nhiễm không khí để người dân có thể đối phó với ô nhiễm ở trong nhà cũng như khi di chuyển ngoài đường. Dưới đây là những nội dung hướng dẫn đã được Bộ Y tế công bố. Hãy cùng GoMask tìm hiểu ngay trong bài viết này để bảo vệ hô hấp bạn nhé!

Nội dung hướng dẫn được Bộ y tế chia làm 2 nhóm chính gồm: 

 • Hướng dẫn dành chung cho mọi người
 • Hướng dẫn dành cho người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, người già.

Tuy nhiên ở các cơ quan chuyên môn như là WHO, Cục Quản lý môi trường y tế và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Đều đưa ra khuyến cáo chung. Khi chất lượng không khí ở mức xấu, mọi người cần hạn chế ra đường, đi tập thể dục, và lao động ngoài trời.

Hướng dẫn 14 cách phòng tránh ô nhiễm không khí được Bộ Y tế công bố

Nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế kết hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Đã xây dựng và lên nội dung các khuyến cáo đến người dân cụ thể như sau:

Các phòng tránh ô nhiễm không khí đối với người dân

1. Cập nhật thông tin chất lượng không khí

 • Người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật  tình hình chất lượng không khí. Trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố. Để biết được chất lượng không khí trong ngày như thế nào nhằm có cách phòng tránh phù hợp.

kiểm tra chỉ số không khí trên báo đài trước khi ra đường

2. Thời điểm ô nhiễm nặng cần hạn chế ra khỏi nhà

 • Người dân cần hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời. Vào thời điểm chất lượng không khí ở mức xấu, nồng độ bụi mịn được cảnh báo trong không khí cao.
 • Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Những nhà ở gần các tuyến đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm cần phải lưu ý vấn đề này để tránh bụi bẩn, không khí ô nhiễm đi vào nhà.
 • Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang để đảm bảo chất lượng. Đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Khẩu trang phải đảm bảo che kín vùng mũi và miệng để không cho bụi mịn lọt vào trong khẩu trang.

đeo khẩu trang để phòng tránh ô nhiễm không khí

3. Giữ vệ sinh cá nhân trước ô nhiễm

 • Mỗi ngày vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng dung dịch nước muối sinh lý. Nhất là sau khi từ bên ngoài trở về nhà.
 • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa. Dọn dẹp thông thoáng môi trường sống, quét sạch những ngóc ngách để tránh tích tụ bụi bẩn, nấm mốc trong phòng gây bệnh.

4. Hướng dẫn khác

 • Đối với người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Còn những người không hút thuốc lá cũng nên tránh xa khói thuốc lá. Do khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, kết hợp với lượng bụi, khí thải ô nhiễm có thể khiến bạn tăng khả năng bị viêm nhiễm hô hấp.
 • Cần hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ. Chuyển qua sử dụng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Do các loại than củi khi đốt sẽ tạo nên các hạt bụi tro trong không khí, gia tăng ô nhiễm không khí trong môi trường sống của bạn.
 • Trồng cây xanh trong và quanh nhà bạn. Cây cối sẽ giúp bạn ngăn lượng bụi bẩn vào nhà và làm sạch không khí.

phòng tránh ô nhiễm không khí bằng cách trồng cây

Các phòng tránh ô nhiễm không khí đối với người có bệnh hô hấp, tim mạch, người già,…

 • Thực hiện các biện pháp hướng dẫn phòng ô nhiễm không khí như trên ở mức độ nghiêm ngặt hơn.
 • Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. 
 • Luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra đường cho dù lượng ô nhiễm ở mức thấp.
 • Tuân thủ và duy trì điều trị bệnh theo hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng. Cần khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.
 • Cần nâng cao, tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Sử dụng khẩu trang khi ra đường để đối phó với ô nhiễm không khí

Khi ra đường trong thời điểm ô nhiễm. Chúng ta chỉ có duy nhất một cách phòng tránh bụi bẩn, khí thải ô nhiễm, đó chính là đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải loại khẩu trang nào cũng đạt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh. 

Ngoài khói bụi ô nhiễm, trong không khí còn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp khác nhau. Vậy bạn có biết rằng, hơn 90% nguyên nhân gây ra bệnh lý về hô hấp là do virus vi khuẩn. Vì thế bạn cần lưu ý đế chất liệu vải khẩu trang để hô hấp được bảo vệ tuyệt đối trong thời điểm ô nhiễm nặng.

1. Cấu tạo khẩu trang y tế giúp nó có thể ngăn chặn bụi bẩn, virus, vi khuẩn hiệu quả

 • Khẩu trang y tế là một trong những dòng khẩu trang được nhiều người lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhờ vào cấu tạo sau:
 • Lớp vải không dệt cao cấp với các khoảng trống siêu nhỏ, giúp giữ bụi bẩn. Những vẫn thoáng khí, hô hấp dễ dàng
 • Lớp giấy kháng khuẩn meltblown đạt hiệu suất lọc khuẩn 99% trong nhiều giờ sử dụng
 • Thanh nẹp mũi và thun đeo bản dẹt giúp khẩu trang ôm sát khuôn mặt. Ngăn chặn không khí ô nhiễm vô tình lọt vào khẩu trang.Bộ Y tế đưa ra 14 cách phòng tránh ô nhiễm không khí người dân cần biết

2. Các dòng sản phẩm khẩu trang y tế thương hiệu GoMask

Hiện các dòng sản phẩm khẩu trang GoMask đều được sản xuất dựa trên những nguyên liệu cao cấp, đạt kiểm định về hiệu suất lọc bụi, lọc khuẩn giúp bảo vệ hô hấp người dùng tối đa. GoMask đang sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm sau:

Mọi người, mọi lứa tuổi khi ra đường trong thời điểm ô nhiễm cao cần trang bị cho mình một chiếc khẩu trang vừa vặn để phòng bệnh. Hãy nhanh chóng liên hệ với xưởng sản xuất khẩu trang y tế GoMask qua hotline 1900 6654 0906 825 788 hoặc fanpage GoMask. Để đặt hàng hoặc nhận tư vấn về sản phẩm.

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN