27 Tháng Năm, 2021 nhiễm covid như thế nào

Cần bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ nhiễm COVID

Vừa qua xuất hiện trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID là một bé trai 18 tháng tuổi. Các chuyên gia, bác sĩ đưa ra khuyến cáo cho phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.  Hiện nay vẫn chưa công bố vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe trẻ trước đại dịch COVID-19 và điều cần thiết trong thời điểm dịch đang dâng cao như này.

I. Bệnh nhi nhiễm COVID 18 tháng tuổi điều trị SARS-CoV-2 tại bệnh viện Nhi Đồng

Vào ngày 24/5,theo thông tin do bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM cung cấp. Bệnh viện vừa nhận được một ca dương tính COVID-19 là bệnh nhi 18 tháng tuổi.

 nhiễm covid thành phố hồ chí minh

Bệnh nhi là cháu ngoại của bệnh nhân 4780. Bà Đ.T.T., 58 tuổi, hiện đang sống tại khu vực quận 3. BN 4780 được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 20/5, sau khi đến khám tại BV Phạm Ngọc Thạch.

Sau khi  phát hiện ca mắc COVID-19 đến từ BN4780. Bộ Y Tế đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm từ những người tiếp xúc. Bệnh nhi được xác định là F1 do đã từng tiếp xúc với BN 4780 vào các ngày 15/5 và 18/5. Bệnh nhi liền được cách ly tập trung tại quận Tân Bình. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, bệnh nhi được xác định dương tính với SARS-CoV-2, và lập tức chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị.

II. Dù tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 thấp, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu do các cơ quan miễn dịch trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Dẫn đến khả năng bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể cao. Trẻ càng nhỏ tuổi thì sức đề kháng càng yếu. Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Vì thế theo BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – bệnh viện Nhi Đồng, phụ huynh cần chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe trẻ.

nhiễm covid như thế nào

Trong bối cảnh chưa có vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ nhỏ. Theo bác sĩ Vũ biện pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt vận động lành mạnh. Chính là giải pháp hàng đầu giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ nhiễm COVID-19.

III. Trẻ nhỏ bị lây nhiễm COVID-19 qua giọt bắn như người lớn chúng ta

Trẻ vẫn bị lây nhiễm COVID-19 thông qua các giọt bắn, các giọt khí dung mịn tồn tại trong môi trường không khí hoặc động lại trên các bề mặt đồ vật. Nếu trẻ vô tình tiếp xúc, sau đó mút tay, đưa tay dụi mắt, mũi,… Thì virus sẽ theo các hành động ấy xâm nhập vào cơ thể trực tiếp.

Đối với các bé ở lứa tuổi mầm non, nếu vẫn đang đi học cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường. Để đảm bảo trẻ vẫn tuân thủ các quy định phòng dịch bệnh. Cha mẹ và thầy cô cần hướng dẫn trẻ không thực hiện các hành động đưa tay lên mắt, mũi và miệng để bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

Dù trong những ngày nay số ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng cao trong nước. Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Thay vào đó nên thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang cho trẻ nhỏ khi đến khu vực công cộng. Thường xuyên rửa tay cho trẻ và hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần với người khác…

IV. WHO đưa ra những khuyến cáo giúp bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ nhiễm COVID

Đeo khẩu trang

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang khi ra đường và đeo đúng cách. Đối với trường hợp trẻ gặp các vấn đề về hô hấp dẫn đến việc không thể đeo khẩu trang. Người thân xung quanh cần nghiêm túc đeo khẩu trang để bảo vế sức khỏe trẻ.

Chú ý vệ sinh cá nhân trẻ

Cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Cho trẻ súc miệng bằng nước súc miệng. Hướng dẫn trẻ không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm.

Hạn chế đến các khu vực đông người

Gia đình cần hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, hạn chế tiếp xúc gần với người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Nếu bất khả kháng phải đến nơi tập trung đông, cần chú ý các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn trẻ che mũi, miệng khi ho, hắt hơi

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi trẻ ho hoặc hắt hơi. Để làm giảm các dịch tiết của đường hô hấp phát tán ra không khí.

Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ

Ở nhà nên mở các cửa ra vào và cửa sổ để lưu thông không khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau sàn nhà, bề mặt các đồ vật bằng dung dịch khử khuẩn

giữ nhà cửa thông thoáng

Trẻ có triệu chứng cần thông báo ngay cho cơ quan y tế

Khi trẻ có các triệu chứng gia đình cần đưa trẻ đến bệnh viện và thông báo ngay cho cơ quan y tế. Đồng thời thông tin về lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Việc phòng bệnh là điều cần thiết cho sức khỏe trẻ. Vì theo như những thông tin COVID-19 có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh sau này dù đã được chữa khỏi. Bên cạnh đó, cần xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống, vui chơi và học tập hợp lý. Giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ.

Nhằm chung tay phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn trẻ em và người lớn GoMask đang được bán với mức giá lẻ là 35.000 đồng 1 hộp. Để mua khẩu trang phụ huynh hãy vào website GoMask hoặc fanpage GoMask đặt hàng. Hoặc gọi trực tiếp hotline 0906 825 788 1900 6654 để mua hàng nhanh nhất.

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN