3 Tháng Tư, 2021 hệ hô hấp là gì

Hệ hô hấp là gì? Bí quyết tăng cường sức khỏe hệ hô hấp trước ô nhiễm môi trường

Hệ hô hấp là một trong hệ cơ quan đóng vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, hệ cơ quan này lại rất dễ bị nhiễm các mầm bệnh lạ. Do phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân vi khuẩn hay khói bụi đến từ môi trường xâm nhập vào.

hệ hô hấp là gì

Nếu hệ hô hấp bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra những ảnh hưởng gì cho cơ thể? Có những biện pháp gì giúp cải thiện, xây dựng một hệ hô hấp khỏe mạnh? Dưới đây chính là câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng GoMask tìm hiểu nhé!

Hệ hô hấp là gì?

Hệ hô hấp là một hệ cơ quan giữ nhiệm vụ trao đổi không khí giữa cơ thể và môi trường không khí bên ngoài. Hệ hô hấp còn thực hiện vận chuyển lượng ô xi đến toàn bộ các bộ phận của cơ thể. Vì thế, khi một cơ quan bị tổn thương không thể hoạt động bình thường sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hô hấp.

Trung bình, một người sinh hoạt ở mức bình thường phải hít thở khoảng 20.000 lít không khí trong 24 giờ. Nếu lượng không khí bạn hít vào trong thời gian dài có chứa quá nhiều chất độc hại. Hay bụi bẩn dạng vi hạt dễ khiến bạn mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng hô hấp. Gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể bạn.

Hệ hô hấp gồm những cơ quan nào?

Hệ hô hấp là một hệ thống chức năng được nối dài từ mũi cho đến phổi, hệ thống này được chia làm hai phần chính:

+ Đường hô hấp trên

Các bộ phận trước thuộc đường hô hấp trên gồm mũi, hầu họng, xoang và thanh quản, nằm ở ngoài lồng ngực. Chức năng chính của đường hô hấp trên là lấy không khí từ bên ngoài môi trường vào cơ hệ. Sau đó làm ẩm, sưởi ấm và lọc sạch lượng không khí này trước khi dẫn chúng đi vào phổi.

hệ hô hấp bao gồm những cơ quan nào

+ Đường hô hấp dưới

Các bộ phận chính gồm có khí quản, phế quản, tiểu phế quản và hai lá phổi lớn. Các cơ quan này trực thuộc trong khoang lồng ngực cơ thể. Đường hô hấp dưới giữ chức năng vận chuyển ô xi đi vào tế bào máu. Sau đó tế bào máu sẽ mang ô xi đi khắp cơ thể, cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể sử dụng. Đồng thời giữ nhiệm vụ loại bỏ khí SO2 ra khỏi cơ thể.

Chức năng của hệ hô hấp

Ngoài chức năng lọc ô xi để nuôi dưỡng cơ thể. Hệ hô hấp còn giữ những chức năng cực kỳ quan trọng mà bạn không ngờ đến.

  • Chức năng nuốt: Sau khi thức ăn được làm nhuyễn ở khu vực khoang miệng.
  • Phần hầu họng sẽ thực hiện quá trình nuốt đưa thức ăn xuống ống thực quản.
  • Tạo ra âm thanh, tiếng nói và cảm nhận vị giác của cơ thể.

Vòng bạch huyết Waldayer quanh hầu là cơ quan miễn dịch quan trọng trong cơ thể

Một số bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp

Nếu hệ hô hấp bị một số vi sinh vật lạ xâm nhập tấn công. Sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng và sưng. Đặc biệt những căn bệnh về đường hô hấp đều là những căn bệnh có khả năng lây truyền rất cao dễ gây ra dịch bệnh trong cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về các bệnh lý viêm đường hô hấp là nguyên nhân gây ra 10 triệu ca tử vong hàng năm. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Người mắc bệnh cần điều trị các bệnh hô hấp kịp thời trước khi trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính khó trị dứt gây nguy hiểm đến tính mạng.

** Một số căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ:

Các biện pháp mang đến cho bạn một hệ hô hấp khỏe mạnh

Bụi bẩn, khói thuốc lá, khí thải, vi khuẩn… đến từ ô nhiễm không khí. Làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp. Nhất là ở các đối tượng có sức đề kháng kém. Đứng trước những vấn đề gây nguy hại cho sức khỏe, chúng ta cần thực hiện những biện pháp hiệu quả. Để bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp chúng ta:

  • Đeo khẩu trang y tế kháng bụi và vi khuẩn khi ra đường, đến các khư vực có nhiều bụi bẩn hay khu vực đông người
  • Tiêm phòng đầy đủ cá vắc xin phòng bệnh đường hô hấp
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh bám bụi, đọng nấm bẩn gây bệnh
  • Tránh đến các khu vực có nhiều khói thuốc lá, hít phải khói thuốc lá dễ gây tổn thương phổi

  • Uống nhiều nước giúp làm loãng dịch nhầy cho các khoang mũi được thông thoáng. Hạn chế việc ứng đọng vi khuẩn, bụi bẩn trong mũi.
  • Thực hiện vệ sinh mũi thường xuyên vào buổi sáng và tối. Để loại bỏ các tác nhân gây bệnh bám vào mũi. Giúp tránh hình thành bệnh viêm xoang, viêm mũi.
  • Giữ ấm hệ hô hấp trước thời điểm chuyển mùa bằng cách quàng khăn lúc trời lạnh, đeo khẩu trang. Giữ cho phòng ấm, uống nước ấm mỗi ngày…

Hệ hô hấp đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp ngăn chặn khói bụi hữu ích nhất là dễ thực hiện nhất. Nếu muốn có được một hệ hô hấp khỏe mạnh. Nếu bạn là một người yêu sự tiên lợi. Khẩu trang y tế kháng khuẩn GoMask là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn đấy.

Xem thêm nội dung liên quan :

 

Pin It on Pinterest

84 906 825 788