24 Tháng Sáu, 2021 Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Khẩu trang y tế được người dân sử dụng hằng ngày trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát rộng hiện nay. Đây cũng là một trong những cách giảm lây lan hiệu quả được WHO và Bộ Y tế công nhận và khuyến cáo người dân. Tuy nhiên vẫn còn có một số người tiêu dùng không biết khẩu trang y tế được sử dụng tối đa bao nhiêu lần. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất chỉ nên sử dụng một lần rồi loại bỏ nó. Vậy “Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?” Việc tái sử dụng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, cùng theo dõi nhé!

1. Tác dụng của khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ giúp có khả năng che kín phần mũi miệng  và cằm của người sử dụng. Các tác dụng chính của khẩu trang y tế:

 • Bảo vệ vùng miệng, mũi tránh các nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bẩn,…
 • Ngăn giọt bắn từ chính mình và người nhiễm bệnh phát tán ra môi trường xung quanh
 • Ngăn chặn các cơn dị ứng từ môi trường bên ngoài như phấn hoa, lông động vật, khí thải,…
 • Làm giảm tác động của ánh nắng lên da, hạn chế cháy nắng, sạm da vùng mặt.

Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Công dụng chính đóng phần quan trọng nhất chính là ngăn lây nhiễm thông qua đường hô hấp. Chính vì thế khẩu trang y tế phần lớn được sử dụng nhiều tại lĩnh vực y tế. Chẳng hạn như tại các bệnh viện, cơ sở y tế bởi các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, người giám định pháp y,…

Hiện nay, khẩu trang y tế được người dân sử dụng trong cuộc sống hằng ngày để ngăn bụi, khói xe. Đặc biệt là ngăn chặn lây nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp Corona.

2. Khẩu trang y tế có thể dùng tối đa bao nhiêu lần?

Có rất nhiều loại khẩu trang y tế được sản xuất và bày bán trên thị trường. Loại bỏ các yếu tố về loại vải, chức năng, màu sắc,… Chỉ xét chung về tiêu chí tái sử dụng của khẩu trang. Thì hiện nay, khẩu trang được chia làm 2 loại là khẩu trang y tế dùng 1 lần và loại tái dùng nhiều lần.

Loại khẩu trang y tế dùng một lần được bày bán phổ biến, với mức giá rẻ chỉ vài chục ngàn đồng một hộp. Nhờ vào tính tiện lợi chỉ sử dụng 1 lần rồi thay mới nên được người dân sử dụng rộng rãi.

Tùy thuộc vào đặc tính và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất mà chúng ta nên sử dụng cho phù hợp. Tránh việc nhầm lẫn giữa khẩu trang sử dụng 1 lần và loại tái sử dụng.

Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

3. Khẩu trang y tế có giặt được không?

Đối với loại khẩu trang y tế vải không dệt có cấu tạo từ 2- 5 lớp chỉ sử dụng 1 lần. Tuyệt đối không giặt lại để tái sử dụng. Do việc giặt giữ có thể làm ảnh hưởng đến lớp kháng khuẩn của chiếc khẩu trang. Khiến chúng không còn giữ được khả năng kháng khuẩn như lúc ban đầu. Sử dụng khẩu trang này không có khả năng giúp bạn phòng bệnh.

Loại khẩu trang y tế chuyên dụng có mức giá cao hơn so với khẩu trang y tế vải không dệt. Được sản xuất từ một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Cũng chỉ được sử dụng một lần rồi loại bỏ. Tuyệt đối bạn không nên giặt để tái sử dụng.

Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Tất cả các loại khẩu trang y tế đều không nên giặt vì lúc này công dụng của chúng đã giảm đi một cách đáng kể. Bạn nên tuân thủ theo đúng khuyến cáo của các nhà sản xuất về thời lượng và số lần sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

4. Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần rồi bỏ?

Có vẻ đây là câu hỏi thường gặp trong thời điểm phòng dịch nCoV. Khẩu trang vẫn còn mới tại sao chúng ta không thể tái sử dụng chúng? Nhưng bạn hãy nhớ tuyệt đối không được tái sử dụng khẩu trang. Thực hiện đúng theo khuyến cáo trên hộp khẩu trang. Theo các chuyên gia bác sĩ chia sẻ, muốn tái sử dụng lại phải đảm bảo 3 yếu tố:

 • Loại bỏ được mầm bệnh.
 • Vô hại với người dùng
 • Giữ được sự toàn vẹn về chức năng

Tuy nhiên hiện vẫn không có biện pháp nào đạt được cả 3 yếu tố trên

**Tác hại đáng sợ của việc tái sử dụng khẩu trang y tế:

Tái sử dụng khẩu trang y tế mang lại nhiều nguy cơ lây nhiễm:

 • Các tác nhân gây bệnh từ môi trường, các giọt bắn ra từ quá trình tiếp xúc bám lên mặt ngoài của khẩu trang. Mặt trong khẩu trang bám giọt bắn từ miệng, các chất bã nhờn,… Không đảm bảo vệ sinh nếu tái sử dụng.
 • Khẩu trang bị tháo bỏ, mặt trong sẽ tiếp xúc với không khí và các tác nhân gây bệnh. Nếu đeo lại sẽ bị nhiễm bệnh
 • Cất giữ không đúng cách sẽ không đảm bảo về tính lọc của chiếc khẩu trang có còn như lúc đầu
 • Tái sử dụng còn có thể khiến bạn bị viêm da, dị ứng, nổi mụn

Chuyên mục giải đáp: Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Khẩu trang y tế không chỉ đề phòng lây nhiễm virus Corona mà còn phòng các bệnh viêm đường hô hấp nói chung. Cần đeo khẩu trang đúng cách và đúng hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe mình và mọi người.

Tại sao bạn phải tái sử dụng khẩu trang y tế khi nó được bán với một mức giá cực hấp dẫn tại GoMask. Liên hệ với GoMask qua các thông tin sau để nhận tư vấn mua hàng:

CÔNG TY TNHH TM VÀ DV NHỊ GIA

Trụ sở: 186 – 188 Nguyễn Duy, P.9, Q.8, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ văn phòng: 108/10 Vĩnh Viễn, phường 9, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0906 825 7881900 6654

Email: info@gomask.vn

Facebook: Fanpage Khẩu trang GoMask

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG