12 Tháng Mười, 2021 Cùng lúc nhiễm bệnh cúm và Covid-19 nguy hiểm thế nào cho sức khỏe?

Cùng lúc nhiễm bệnh cúm và Covid-19 gây nguy hiểm thế nào cho sức khỏe?

Bệnh cúm là một căn bệnh về đường hô hấp thường xảy ra theo mùa. Dễ thấy nhất là vào mùa lạnh, tỉ lệ người nhiễm cúm tăng đột ngột. Tuy nhiên đây là bệnh lý thông thường, áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn và kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Nếu chúng ta vô tình cùng lúc nhiễm bệnh cúm và Covid-19 nguy hiểm thế nào cho sức khỏe? Hãy cùng GoMask tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Nhiễm cùng lúc cả hai lại virus có thể gây ra các chứng tổn thương cho phổi, suy hô hấp,… Thậm chí là nhiễm trùng huyết và gây ra tử vong ở người bệnh. Tiến sĩ Adrian Burrowes, trợ lý giáo sư y học gia đình tại Đại học Central Florida (Mỹ) cảm thấy lo lắng trong mùa cúm năm nay. Thời điểm và thu và đông có thể sẽ làm gia tăng số lượng người nhiễm bệnh cúm và Covid-19 chủng Delta. Điều này có thể gây ra thảm họa của hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Nhiễm một loại virus sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm thêm loại virus thứ hai.

Số ca nhiễm cúm diễn ra khá ít vào năm ngoái, vì thế dữ liệu về số người nhiễm đồng thời bệnh cảm cúm và Covid-19 không quá nhiều. Tiến sĩ Jorge Rodriguez thường tiếp nhận khoảng 60 bệnh nhân mỗi mùa cúm. Ông cho rằng, số ca nhiễm có thể sẽ tăng cao vào mùa cúm.

Virus SARS-CoV-2 tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch. Điều này khiến cho cơ thể tăng nguy cơ nhiễm thêm loại virus thứ hai. Tổn thương chồng tổn thương sẽ khiến cho cơn đau của bệnh nghiêm trọng hơn và thời gian chữa lành cũng kéo dài hơn.

Một số bệnh nhân Covid-19 đã phải vật lộn với các biến chứng kéo dài hàng tháng. Đối với người mắc bệnh cúm triệu chứng sẽ thuyên giảm và biến mất trong vài tuần. Khi bị nhiễm cả hai có thể làm kéo dài các biến chứng bệnh.

bệnh cúm mùa nguy hiểm như thế nào

Nhiễm bệnh cúm và Covid-19 cùng lúc làm tăng nguy hiểm cho phổi

Theo CDC Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Bệnh cúm mùa và Covid-19 đều thâm nhập vào đường hô hấp và tấn công trực tiếp vào phổi. Làm tăng khả năng bị viêm phổi, tràn dịch trong phổi hoặc suy hô hấp. Mỗi lần mắc bệnh, khả năng nhiễm trùng huyết, chấn thương tim, viêm mô tim, não hoặc cơ cũng tăng cao.

Khi người bệnh vừa bị cúm mùa vừa bị Covid-19 sẽ gây tổn thương nặng và lâu dài cho phổi. Đồng thời hình thành chứng suy hô hấp ở mức độ cao. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ. Chứng suy hô hấp cấp tính có thể là trường hợp khẩn cấp, cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể đe dọa tính mạng thậm chí là gây ra tử vong ở người bệnh. Đồng thời còn gây tổn thương phổi và các cơ quan khác.

Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt triệu chứng COVID và cảm cúm thông thường?

Làm thế nào để tránh nhiễm bệnh cúm và Covid-19?

Tiến sĩ Rodriguez nhận định, tiêm phòng chính là một trong những phương pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay. Để tránh khỏi nguy cơ thảm họa nhiễm virus kép. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị tiêm vaccine cúm cho mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Vaccine sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến cúm. Tiêm phòng bệnh cúm mùa còn giúp hệ thống y tế nước nhà được giảm bớt gánh nặng. Khi đang phải đối mặt khi đại dịch Covid-19.

Hiện các cơ quan y tế cũng đang dự kiến phê duyệt vaccine Covid-19 dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong vài tuần tới. 

Việc tiêm tiêm đồng thời vaccine Covid-19 và cúm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêm. Cũng như phản ứng miễn dịch của cơ thể được tạo ra bởi cả hai loại vaccine.

tiêm vắc xin để phòng bệnh cúm và covid

Chuyên gia khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang nơi công cộng nhất là vào mùa bệnh cúm

Mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa cúm và ngừa Covid-19. Song, theo tiến sĩ Jorge Rodriguez mọi người cần nghiêm túc đeo khẩu trang nơi công cộng nhất là vào mùa thu và đông. Điều này giúp làm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc cúm.

Người dân nên lựa chọn loại khẩu trang có khả năng lọc khuẩn và chắn giọt bắn đạt hiệu quả cao. Việt Nam chúng ta đang vào thời điểm giao mùa, khí trời lạnh, nóng thất thường kèm theo những cơn mưa dai dẳng. Điều này làm gia tăng lượng vi khuẩn có trong không khí. Lựa chọn một chiếc khẩu trang y tế có lớp vải kháng khuẩn meltblown sử dụng một lần khi ra đường rất thuận tiện. Vừa giúp bạn phòng bệnh vừa thay mới nhanh chóng khi khẩu trang bị bẩn.

Công ty sản xuất khẩu trang GoMask chuyên cung cấp các dòng khẩu trang kháng khuẩn meltblown cho người lớn và trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn đặt mua sản phẩm hoặc nhận tư vấn. Vui lòng liên hệ với GoMask qua hotline 1900 6654 0906 825 788 hoặc nhắn tin về fanpage GoMask để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: Báo Mới

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN