19 Tháng Tám, 2021 Đeo khẩu trang khi ngủ

Đeo khẩu trang khi ngủ để phòng lây nhiễm Covid-19, nên hay không nên?

Dịch bệnh nổ ra khắp nơi trên toàn cầu. Để tránh những ảnh hưởng do virus viêm đường hô hấp gây ra. Mọi người buộc phải đeo khẩu trang để phòng bệnh là điều nên làm. Nhưng chúng ta có nên đeo khẩu trang khi ngủ để phòng bệnh không?

Đeo khẩu trang là một cách giúp bản thân phòng thủ, bảo vệ sức khoẻ trước dịch bệnh Covid-19. Mỗi gia đình, mỗi người đều được khuyến khích nên sử dụng khẩu trang mỗi khi ra đường để giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng đến khắp các con hẻm nhỏ ngõ cụt số ca nhiễm không ngừng tăng. Thêm vào đó là thông tin virus có thể lây nhiễm bằng con đường không khí chứ không còn là tiếp xúc gần như trước đây. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân. Một số người đeo khẩu trang cả ngày thậm chí là cả khi đi ngủ. Vậy chúng ta có nên đeo khẩu trang khi ngủ để phòng lây nhiễm Covid-19 không? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

đi ngủ đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang mang lại tác dụng gì trong việc phòng, chống virus SARS-CoV-2?

Cho đường lây nhiễm chính của virus SARS-CoV-2 chính là thông qua các dịch tiết và giọt bắn của người nhiễm bệnh. Khi người mắc Covid-19 hắt hơi, ho hay nói chuyện họ có thể làm phát tán virus ra môi trường không khí xung quanh. Người đối diện vô tình hít phải hay chạm phải, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường mắt, mũi và miệng. 

Chính vì những điều này, chúng ta có thể bảo vệ bản thân bằng cách sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế chạm tay lên lên mặt, và đeo khẩu trang. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết cách đeo khẩu trang như thế nào mới đúng, mới có thể giảm sự lây lan. Một vài lỗi sai khi đeo khẩu trang gồm:

  • Thường xuyên kéo khẩu trang xuống cằm
  • Chạm hay vào bề mặt khẩu trang trong quá trình sử dụng
  • Sử dụng một chiếc khẩu trang liên tục nhiều ngày

Mọi người cần biết và thực hiện theo đúng hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Để sức khỏe chúng ta được bảo vệ một cách tốt nhất, hạn chế sự xâm nhập của virus.

Hành động đeo khẩu trang khi ngủ là hành động nên hay không nên?

Biến chủng mới của virus được WHO cảnh báo là một trong những chủng virus nguy hiểm đáng lo ngại. Biến chủng Delta có tốc độ lây nhiễm cực nhanh nhanh hơn hẳn chủng Alpha. Đồng thời độc lực cao tốc độ sản sinh virus của chủng này trong cơ thể người nhanh khiến cho virus lây nhanh trong cộng đồng. 

Điều này khiến cho nhiều người dân lo lắng cho sức khỏe họ khi phải sống rất gần trong khu vực có ca nhiễm. Họ buộc phải đeo khẩu trang liên tục cả ngày thậm chí là đeo khẩu trang khi đi ngủ.

 đeo khẩu trang khi ngủ

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết đây là hành động không cần thiết phải thực hiện. Chỉ khi bạn cần phải đi ra đường đến các khu vực công cộng có tiếp xúc gần với những người khác. Lúc đó bạn mới cần sử dụng khẩu trang để ngăn chặn giọt bắn từ người nhiễm virus SARS-CoV-2.

1. Đeo khẩu trang quá lâu làm tích tụ virus, vi khuẩn gây bệnh

Việc đeo khẩu trang quá lâu có thể làm cho các virus, vi khuẩn bám đầy trên khẩu trang. Từ đó khiến bạn tăng khả năng bị nhiễm bệnh hơn là phòng bệnh. Đặc biệt thời gian đi ngủ của con người kéo dài khoảng 8 tiếng. Thời gian cần thay mới khẩu trang khoảng từ 4 tiếng cho đến tối đa là 6 tiếng. Lượng vi khuẩn có trong miệng chúng ta bám vào khẩu trang có thể gây ra các chứng viêm, dị ứng da.

Xem thêm: Vi khuẩn bám trên khẩu trang sau 12 giờ sử dụng, đó là lý do không nên tái sử dụng!

2. Đeo khẩu trang khi ngủ có thể gây bí bách da, làm nổi mụn trên mặt

Không chỉ gây dị ứng da, việc đeo khẩu trang trong thời gian quá lâu mà không thay mới có thể làm bí bách da của bạn. Gây ra tình ra nổi mụn trên da mặt

3. Đeo khẩu trang khi ngủ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khẩu trang có nhiệm vụ lọc sạch không khí ô nhiễm, chứa virus, vi khuẩn không để chúng xâm nhập vào hệ hô hấp. Nên các sợi vải có thiết kế đan xen sát chặt nhau. Với mục đích giữ các dị vật ở bên ngoài lớp khẩu trang. Nên lượng không khí sẽ được cản bớt lại bởi chiếc khẩu trang. 

Lúc đi ngủ đeo khẩu trang khiến bạn cảm thấy bị bí bách không khí. Làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ sâu. Ngủ không đủ giấc có thể làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, dễ khiến bạn mắc bệnh.

 ngủ đeo khẩu trang

Có ý thức đeo khẩu trang phòng bệnh là điều rất tốt. Tuy nhiên bạn cần phải dựa vào tình huống nơi ở mà đưa ra quyết định có nên đi ngủ đeo khẩu trang hay không.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus là cách bảo vệ sức khoẻ tốt nhất

  • Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng liên tục tăng cao. Bạn cần lựa chọn một chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn, kháng giọt bắn để ngăn chặn lây nhiễm. 
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn mỗi khi tiếp xúc với nắm cửa, thang máy,…

  • Hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết
  • Luôn ăn chín uống sôi, hãy sử dụng nguồn thực phẩm sạch để hạn chế lây nhiễm

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề “Đeo khẩu trang khi ngủ có sao không?”. Đồng thời còn mách bạn một số cách phòng, chống lây nhiễm virus hiệu quả. Mong rằng, bạn và người thân luôn bảo vệ sức khoẻ. Cũng như vượt qua mùa dịch một cách an toàn nhất.

Ngoài ra, công ty khẩu trang y tế GoMask là đơn vị chuyên cung cấp khẩu trang y tế giá sỉ và lẻ đạt chứng nhận Bộ Y tế được nhiều người tin dùng. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua khẩu trang cao cấp, đạt chuẩn chất lượng. Vui lòng liên hệ với Gomask qua Fanpage Khẩu trang y tế GoMask hoặc hotline 1900 66540906 825 788 để đặt mua sản phẩm.

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN