24 Tháng Mười Hai, 2021 Nghiên cứu: Đeo khẩu trang liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19

Nghiên cứu: Đeo khẩu trang liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19

Rất nhiều nghiên cứu về khẩu trang được thực hiện trong suốt thời điểm đại dịch. Đeo khẩu trang là biện pháp giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đạt hiệu quả vô cùng cao. Vừa qua, một nghiên cứu quốc tế về khẩu trang cho thấy nó góp phần giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Quốc gia áp dụng quy định đeo khẩu trang có số tử vong thấp hơn

Trên trang Tạp chí American Journal of Preventive Medicine đã đăng tải kết quả một nghiên cứu quốc tế lớn mới. Cuộc nghiên cứu này thực hiện khảo sát 44 quốc gia với tổng dân số gần 1 tỷ người. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở các quốc gia có quy định đeo khẩu trang. Sự gia tăng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 chậm hơn so với các quốc gia không áp dụng quy định đeo khẩu trang.

Tiến sĩ Sahar Motallebi tại Khoa Y học xã hội và Sức khỏe toàn cầu thuộc ĐH Lund ở Malmo (Thụy Điển). Đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một số nghiên cứu trước đây đã xem xét tác động của khẩu trang đối với số ca mắc COVID-19. Song rất ít nghiên cứu tập trung đánh giá việc đeo khẩu trang có thể giúp giảm tử vong do COVID-19 hay không. Và chưa có nghiên cứu nào xem xét dữ liệu của nhiều quốc gia”.

Với số mẫu lớn lên đến 44 quốc gia và 1 tỷ người, đa dạng về văn hóa, con người. Đã giúp có thêm những bằng chứng thuyết phục về việc đeo khẩu trang. Cũng như tiềm năng cứu tính mạng con người trong đại dịch COVID-19.

Bạn đang xem: Nghiên cứu: Đeo khẩu trang liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19

Kết quả nghiên cứu cụ thể của việc đeo khẩu trang

Các nhà khoa học đã xem xét các quốc gia thuộc top 50. Dựa trên đánh giá Chỉ số phát triển của Liên hợp quốc về tuổi thọ, giáo dục và mức sống. Nhằm giảm việc chọn mẫu sai lệch, nghiên cứu đã loại 6 quốc gia vì chính sách đeo khẩu trang chỉ áp dụng cho từ khu vực riêng lẻ hoặc mang tính tạm thời, bao gồm:

  • New Zealand, 
  • Australia, 
  • Chile,
  • Argentina,
  • Hoa Kỳ,
  • Canada

Dữ liệu sẽ được lấy từ 44 quốc gia còn lại để lập mô hình tỷ lệ tử vong do COVID-19. Trong số đó, có 27 quốc gia áp dụng chính sách đeo khẩu trang. Và 17 quốc gia không có chính sách này. Số liệu ghi nhận từ ngày 15/2 – 31/5/2021 về ca tử vong ở các quốc gia được khảo sát là 2,2 triệu ca tử vong, cụ thể:

Kết quả nghiên cứu cụ thể của việc đeo khẩu trang

  • 1.253.757 ở các quốc gia không có quy định
  • 913.907 ở các quốc gia có quy định về khẩu trang

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 trung bình trên một triệu dân 

  • 48,40 ở quốc gia có chính sách
  • 288,54 ở các quốc gia không có chính sách

Các quốc gia yêu cầu đeo khẩu trang cũng có tỷ lệ tử vong hàng ngày thấp hơn đáng kể so với các quốc gia không có quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Mặc dù ban đầu những quốc gia không có quy định đeo khẩu trang có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn.

Khẩu trang là biện pháp giúp giảm tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong

Khi sự chậm trễ trong việc tiêm chủng tiếp tục thách thức các hệ thống y tế trên toàn cầu. Nghiên cứu này đã giúp bổ sung thêm bằng chứng rằng. Trước và sau khi tiêm chủng, khẩu trang vẫn tiếp tục là một biện pháp phòng ngừa chống lại COVID-19.

Khẩu trang là biện pháp giúp giảm tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong

Tiến sĩ Motallebi kết luận: “Vaccine có thể làm giảm tỷ lệ tử vong nhưng không nhất thiết là tỷ lệ mắc bệnh. Nhưng khẩu trang lại có thể phát huy tác dụng bảo vệ chống lại cả hai. Vì vậy, chúng ta không cần phải lựa chọn giữa hai chính sách tốt là tiêm chủng và khẩu trang. Hay thay thế chính sách kia khi chúng ta có thể và phải thực hiện song song cả hai”.


Khẩu trang vẫn luôn là một trong những vật dụng phòng dịch không thể thiếu. Hãy chọn lựa chọn mình một chiếc khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn vừa vặn cho mình. Đừng quên theo dõi website khẩu trang GoMaskfanpage GoMask. Để cập nhật những thông tin mới về sức khỏe nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

 

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG