5 Tháng Tám, 2020 Hướng dẫn chọn và sử dụng khẩu trang phòng ngừa dịch Covid-19 chuẩn theo Bộ Y tế

Hướng dẫn chọn và sử dụng khẩu trang phòng ngừa dịch Covid-19 chuẩn theo Bộ Y tế

Các chuyên gia y tế cho biết, con đường lây truyền từ người sang người của virus Covid-19 là thông qua các giọt bắn khi tếp xúc gần. Những người có tiếp xúc gần với khoảng cách trong vòng 1 mét có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa, hạn chế sự lây lan các bệnh đường hô hấp, bao gồm Covid-19.

Các loại khẩu trang giúp phòng trống dịch Covid-19

Ngày 29/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BYT Về việc hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, các loại khẩu trang được khuyến cáo có hiệu quả trong việc phòng ngừa virus Covid-19:

  1. Khẩu trang y tế N95 hoặc tương đương: Chỉ dùng cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19. Các loại tiêu chuẩn tương đương phổ biến:

+ Mỹ: N95 Respirator (tiêu chuẩn NIOSH-42C FR84)

+ Châu Âu: FFP2 Respirator (tiêu chuẩn EN 149-2001)

+ Úc, Newzealand: P2 Respirator (tiêu chẩn AS/NZ 1716:2012)

+ Trung Quốc: KN95 Respirator (tiêu chuẩn GB2626-20 06)

+ Nhật Bản: DS Respirator (tiêu chuẩn JMHLW- Notification 214, 2018)

+ Hàn Quốc: Korea 1st Class Respirator (tiêu chuẩn KMOEL-2017-64).

  1. Khẩu trang y tế: Dành cho cán bộ y tế khi làm việc trong môi trường y tế ở khu vực có khả năng lây nhiễm và tiếp xúc nhiều với người bệnh (khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa hồi sức tích cực,…).

Được quản lý là trang thiết bị y tế (đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu đạt TCVN 8389-1 : 2010; TCVN 8389-2 : 2010; TCVN 8389-3 : 2010 và đã có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định của Nghị định 36/2016/NĐ-CP).

  1. Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (Gọi tắt là khẩu trang 870): Dành cho cán bộ y tế làm việc ở những nơi ít có nguy cơ; người tham gia phòng chống dịch; Người bệnh trong cơ sở điều trị bệnh không lây nhiễm; Người phục vụ ở các khu vực công cộng như lễ tân, bãi xe, cảng biên phòng, cửa khẩu, cảng hàng không,…

Được quản lý như hàng hóa thông thường, sản xuất theo các qui định tại Quyết định 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn và do các doanh nghiệp sản xuất thuộc Bộ Công thương quản lý (Các Tập đoàn, doanh nghiệp dệt may).

  1. Các loại khẩu trang 3 lớp, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế); Khẩu trang vải thông thường khác: Sử dụng cho mọi người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm.

Được quản lý như hàng hóa thông thường và sản xuất theo tiêu chuẩn cơ sở, tuân thủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách

  1. Cách đeo khẩu trang:

– Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

– Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

– Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

– Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

  1. Thải bỏ khẩu trang:

– Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

– Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

– Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

  1. Tái sử dụng khẩu trang 870 (Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn):

– Giặt bằng tay.

– Giặt riêng.

– Phơi tự nhiên, sấy hoặc là khô.

– Số lần tái sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phẩm.

Hiện tại, GoMask cho ra đời 3 dòng khẩu trang chất lượng gồm: Khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn, khẩu trang 3 lớp kháng khuẩnkhẩu trang y tế 4 lớp hỗ trợ phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Hãy đến với GoMask (địa chỉ: 186 – 188 Nguyễn Duy, P.9, Q.8, TP. Hồ Chí Minh) để được lựa chọn những sản phẩm tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Trích nguồn: ncov.moh.gov.vn

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN