10 Tháng Mười Một, 2021 Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế có kết quả cuối cùng ra sao?

Nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế có kết quả cuối cùng ra sao?

Kể từ thời điểm đại dịch xuất hiện cho đến nay. Khẩu trang là vật dụng gắn liền với mọi người khắp thế giới. Các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế, khẩu trang N95,… được sử dụng phổ biến rộng rãi. Trong đó khẩu trang y tế là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong thời điểm hiện nay. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, lọc bụi cũng như tính tiện lợi mà nó mang đến. Khẩu trang y tế đều được các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ sử dụng một lần. Do lượng rác thải y tế hằng ngày quá lớn. Các nhà khoa học đã tham gia nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế. Vậy kết quả cuối cùng của cuộc nghiên cứu này như thế nào? Hãy cùng GoMask tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Lượng rác khẩu trang theo thống kê của DGPR – Pháp lên tới khoảng 40.000 tấn/năm

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước như hiện nay. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân. Chính phủ và CDC của các nước yêu cầu người dân khi ra đường đều phải đeo khẩu trang. Trong bối cảnh Chính phủ Pháp kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang kể cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Thậm chí nếu đại dịch vẫn cứ tiếp diễn có thể sẽ xem xét việc đeo khẩu trang là tiêu chuẩn thực hành vệ sinh thông thường.

rắc khẩu trang y tế tăng đột biến

Theo thống kê từ Viện Nielsen (chi nhánh Pháp) từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021. Tổng giá trị khẩu trang được phân phối hàng loạt lên tới 550 triệu euro. Ở thời điểm hiện tại ở Pháp,  giá trị khẩu trang được bán ra vào khoảng 3 triệu euro/tuần. Số lượng tiêu dùng cao dẫn đến việc khẩu trang đã qua sử dụng là một nguồn rác thải đáng kể tại nước này. Ước tính lượng rác thải từ khẩu trang y tế đã lên tới khoảng 40.000 tấn/năm – Theo chia sẻ của Tổng cục Phòng chống rủi ro (DGPR) của Pháp.

Nhằm ứng phó với những thách thức lớn về sinh thái và kinh tế trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn. Nhóm nhà khoa học Phát đã thực hiện cuộc nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế. Theo lời đề nghị từ rung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) và Ủy ban năng lượng và năng lượng nguyên tử Pháp (CEA).

Kết quả của cuộc nghiên cứu  tìm cách tái sử dụng khẩu trang y tế 

Ông Philippe Cinquin – điều phối viên khoa học của Trung tâm điều tra lâm sàng thuộc Bệnh viện Đại học Grenoble cho biết. Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm giặt 10 lần với khẩu trang y tế sau 1 lần sử dụng trong máy giặt. Sau đó mang nó đi kiểm tra hiệu suất lọc khuẩn. Kết quả cho thấy hiệu suất lọc của khẩu trang vượt trội hơn so với khẩu trang vải. Với tỉ lệ lọc tương ứng của từng loại là 98% và 90%.

cuộc nghiên cứu tái sử dụng khẩu trang y tế thông qua 10 lần giặt

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận: “Chỉ vứt bỏ khẩu trang khi lớp ngoài khẩu trang đã bị hỏng. Cũng như khẩu trang không còn vừa vặn với khuôn mặt của người đeo.”

Theo ông Cinquin – khẩu trang được coi không còn giá trị sử dụng khi lớp vải bên ngoài khẩu trang bị sờn. Song thực tế, đặc tính lọc khuẩn của khẩu trang vẫn còn hiệu quả. Phần dễ bị ảnh hưởng nhất theo ông đánh giá là thanh nẹp mũi và dây đeo. Tuổi thọ của các bộ phận này có thể ảnh hưởng nhiều đến việc tái sử dụng. Do khẩu trang phải đạt được độ vừa khít khuôn mặt, Để bảo đảm được khả năng bảo vệ tối ưu của nó.

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trong vòng một năm rưỡi. Mở ra triển vọng kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang y tế.

Người dân không nên áp dụng cho đến khi có hướng dẫn tái sử dụng khẩu trang y tế

Hiện cuộc khảo sát chỉ đánh giá mức độ khả năng lọc khuẩn của chiếc khẩu trang. Nghiên cứu vẫn chưa được xét duyệt bởi CDC hay tổ chức WHO. Vì thế mọi người vẫn nên tiếp tục tuân theo các hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách của Bộ Y tế. Nghiêm túc đeo khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn ra đường. Cũng như thải bỏ khẩu trang đúng cách, đúng nơi sau khi đã sử dụng.

Một người mắc COVID-19 nếu không đeo khẩu trang. Sẽ có thể phát tán các hạt kích cỡ 3 micron ra xung quanh trong 6 phút. Nếu đeo khẩu trang vải thường loại 2 với hiệu suất lọc là 70% sẽ phát tán ra xung quanh là là 20 phút và loại 1 (vi lọc 90%) là 1 giờ. Đối với người mang khẩu trang y tế khoảng 5 giờ. Với những tình huống phải đi ra đường hay tiếp xúc mới công cộng lâu. Mọi người vẫn nên đeo khẩu trang y tế để ngăn ngừa lây nhiễm.

Hãy theo dõi fanpage GoMask cũng như website tin tức công ty sản xuất khẩu trang y tế GoMask. Để có thể cập nhật nhanh chóng các thông tin về sức khoẻ. Nếu bạn có nhu cầu mua khẩu trang y tế kháng khuẩn cho gia đình vui lòng gọi ngay hotline 1900 66540906 825 788 để được tư vấn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG