7 Tháng Một, 2022 Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ phát bệnh Covid-19 nặng hơn?

Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ phát bệnh Covid-19 nặng hơn?

Ô nhiễm không khí được xem là một trong những “kẻ giết người” vô hình khi chúng có thể gây ra nhiều căn bệnh khác nhau cho sức khỏe về lâu dài. Song trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp với chủng Delta và Omicron hoành hành khắp mọi nơi trên thế giới. Sự kết hợp giữa ô nhiễm và Covid-19 chính là mối đe dọa lớn đối với tính mạng con người. Hãy cùng GoMask tìm hiểu ngay về những nguy hiểm của ô nhiễm cùng Covid-19 trong bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm không khí có thể khiến cho tình trạng bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu mới được thực hiện tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ cho thấy. Lượng không khí ô nhiễm đã góp phần khiến tình trạng của người mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ bệnh viện Henry Ford thuộc thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ. Dữ liệu nghiên cứu dựa trên 2.038 người trưởng thành nhập viện vì Covid-19 tại Detroit. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, phần lớn đến từ các khu dân cư có mức ô nhiễm không khí cao. Và sử dụng nước sơn tường có chứa chì đều phải được chăm sóc đặc biệt và dùng máy trợ thở.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương càng nghiêm trọng. Đồng nghĩa với việc bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt và phải dùng máy thở càng cao. Chưa kể đến virus có thể lây nhiễm dễ dàng hơn nhờ vào những hạt bụi có trong không khí và không bị phân tán. Sự kết hợp giữa ô nhiễm và COVID-19 có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

Bạn đang xem: Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ phát bệnh Covid-19 nặng hơn?

Ô nhiễm không khí có thể khiến cho tình trạng bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn

Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh phổi truyền nhiễm

Ô nhiễm không khí đặc biệt là ô nhiễm liên quan đến quan hoạt động giao thông. Nó có mối liên hệ liên quan đến các căn bệnh viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới ở con người. Trong khói thải xe có các hợp chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe con người phải kể đến như:

 • Carbon monoxide (CO)Carbon dioxide
 • Nitric oxides (NO và NO2)
 • Sulfur dioxide
 • Các phần tử cực nhỏ – gây hại mô phổi và phát triển một số dạng ung thư
 • Các hợp chất hydrocacbon đa vòng

Nhất là khí NO2, có trong khí thải từ các phương tiện giao thông. Nó có thể làm  suy giảm chức năng của đại thực bào phế nang và các tế bào biểu mô, qua đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi truyền nhiễm.

Khi phổi bị tổn thương cũng là lúc virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng xâm nhập và tấn công nhất. Dẫn đến việc người nhiễm bệnh phải sử dụng máy trợ thở. Đồng thời gia tăng nguy cơ tử vong cao ở người bệnh.

Những nghiên cứu này đã góp phần cho thấp mối liên hệ tiềm tàng đáng kể giữa tình trạng ô nhiễm không khí với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì COVID-19. Đồng thời có thể đưa ra được những biện pháp để hạn chế tác động của đại dịch COVID-19 tại những nơi bị ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh phổi truyền nhiễm

Bụi mịn PM2.5 cộng hưởng cùng Covid-19 gây viêm phổi, suy tim,…

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Tim mạch cho thấy. Việc tiếp xúc lâu dài với bụi mịn PM2.5 có thể khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn 15% khi mắc COVID-19. 

Cả virus SARS-CoV-2 và bụi mịn đều gây ra chứng viêm phổi nặng. Và khi cả hai cộng hưởng cùng với nhau có thể làm bệnh tình trầm trọng hơn. Do cả hai đều gây ra:

 • Viêm mạch máu trong phổi, 
 • Viêm phổi thứ phát, 
 • Tăng huyết áp, 
 • Suy tim.

Các nhà khoa học vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác. Khi ô nhiễm xuất hiện song song cùng với dịch COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới.

Biện pháp để đối phó với ô nhiễm không khí và SARS-CoV-2

Có thể thấy khi cả hai nhân tố gây bệnh cùng xuất hiện vào một thời điểm. Lúc đó phổi của một sẽ trở nên “xơ xác” nhất, sức khỏe của bạn cũng bị giảm sút nhiều nhất. Và đeo khẩu trang là cách giúp ngăn chặn nhiễm virus SARS-CoV-2 và ô nhiễm tốt nhất.

Bạn nên chọn sử dụng khẩu trang có tối thiểu từ 3 lớp vải lọc trở lên để tăng khả năng lọc bụi. Đồng thời cần có thêm lớp kháng khuẩn ở giữa khẩu trang để ngăn chặn virus, vi khuẩn. 

Biện pháp để đối phó với ô nhiễm không khí và SARS-CoV-2

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp GoMask với cấu tạo thông minh. Giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm và không khí ô nhiễm tối ưu:

 • 3 lớp vải không dệt cao cấp
 • Lớp giấy kháng khuẩn meltblown cho hiệu suất BFE hơn 99%
 • Thanh nẹp mũi bằng nhựa sinh học giúp ôm sát vùng mũi và khẩu trang.
 • Thun đeo tại cho độ co giãn tốt, giúp ôm sát tối đa khẩu trang với mặt người dùng. Nhưng vẫn mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng

Ngoài sử dụng khẩu trang bạn cũng nên lưu ý về việc vệ sinh cá nhân, thường xuyên quét dọn nhà cửa,…

Hãy luôn thực hiện biện pháp phòng chống để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và ô nhiễm không khí bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG