26 Tháng Hai, 2021 ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Ô nhiễm môi trường không khí là một trong những vấn đề nóng được cảnh báo hàng đầu trên toàn cầu. Nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống của con người cũng như tình trạng biến đổi của trái đất trong những năm gần đây.

ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí trầm trọng đã khiến cho nồng độ khói bụi dày đặc. Nó xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn nước ta được gọi với một các tên thân thuộc là sương mù. Lượng sương mù bụi dày đặc, bao phủ từng lớp từng lớp xếp chồng nhau. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vào lúc sáng sớm về phía những thành phố lớn. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cho không khí ô nhiễm? Làm thế nào để ngăn vấn đề này lại? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hiện trạng ô nhiễm không khí ở nước ta.

Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Bầu khí quyển của chúng ta bao gồm gần 80% ni tơ, 20% ô xi… Mà con người sử dụng còn lại chính là các hợp chất khí khác. Thế nhưng với sự phát triển không ngừng của cong người. Các nhà máy sản xuất thải ra các chất độc hại ra ngoài môi trường đã tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ không khí. Điều này đã tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở trên toàn thế giới.

ô nhiễm môi trường không khí là gì

Ô nhiễm không khí có tên gọi tiếng anh là Air pollution. Là hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn, bị thay đổi các chất trong thành phần không khí. Theo hướng xấu gây có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Khi không khí xuất hiện những mùi lạ như mùi hôi thối, mùi khét, mùi hắc,… Hoặc bụi bẩn bám mọi nơi trên bề mặt đồ vật. Đó là những biểu hiện rằng không khí đang bị ô nhiễm. Các có nhiều hiện tượng ngày càng thể hiện rõ không khí đang rất ô nhiễm là có nguy cơ gây hại cực mạnh đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí có thể bạn chưa biết?

Vậy đây là nguồn gốc gây ra vấn đề ô nhiễm không khí như hiện nay? Đây là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm và tìm cách lý giải. Do nhiều tác động khác nhau đã tạo ra vấn đề ô nhiễm như hiện nay. Cụ thể có hai nguyên nhân chính đó là do tự nhiên và do con người gây ra.

1. Do tự nhiên

Gió bụi – nguyên nhân chủ yếu khiến ô nhiễm môi trương phát triển trên diện rộng. Hầu hết là do bụi bẩn từ đất cát hay khu xây dựng và khí thải nhà máy nhờ gió tản ra xa.

Cháy rừng – nguyên nhân tạo ra bụi tro và các khí độc hại như khí CO và oxit nitơ. Gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở con người và có thể tạo thành mưa axit gây hại cho môi trường tự nhiên.

Núi lửa phun trào – khi núi lửa phun trào kéo theo đó là tro bụi và một loạt những khí như lưu huỳnh,… Ở dưới tầng nham thạch tràn vào bầu không khí gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra còn do một vài yếu tố khác như sự chuyển đổi thời tiết, chất thải của động vật, các chất phóng xạ,… cũng góp phần gây ô nhiễm không khí.

2. Do con người

Con người vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân của ô nhiễm môi trường không khí. Những hoạt động sinh hoạt hằng ngày đã góp phần không nhỏ khiến không khí trở nên bẩn hơn.

 • Khí thải ở các nhà máy, khu công nghiệp
 • Phân bón dùng trong nông nghiệp trồng trọt
 • Phương tiện giao thông thải ra lượng lớn bụi bẩn và khí độc hại như CO
 • Quá trình sản xuất, chế tạo thử nghiệm vũ khí đã sinh ra các khí độc các chất hóa học nguy hiểm gây ảnh hưởng mạnh đến con người và môi trường.
 • Rác thải sinh hoạt.

đô thị hóa làm ô nhiêm môi trường không khí gây hậu quả

Quá trình đẩy mạnh đô thị hóa, xây dựng hay phá dỡ nhà máy công trình. Khiến tạo ra một lượng bụi lớn dành cho không khí, trong đó có bụi mịn. Một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư phổi cho loài người.

Tác hại khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí gây ra cho con người và thiên nhiên

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật sinh sống trên trái đất và ngay cả thiên nhiên. Các chất độc hại trong môi trường không khí khi đi vào cơ thể sinh vật sống. Sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm cũng như làm chậm quá trình chuyển hóa năng lượng bênh trong cơ thể.

Tạo ra hiện tượng nhà kính gây biến đổi khí hậu khiến cho trái đất dần trở nên nóng hơn. Bên cạnh đó, xuất hiện hiện tượng mưa axit gây hại cho môi trường khiến thực vật kém phát triển và chết mòn.

tác hại của ô nhiễm không khí

Con người bị ảnh hưởng từ bụi và khí bẩn, khi bụi mịn xâm nhập vào cơ thể đi sâu vào trong phổi và mạch máu. Gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, hen suyễn và là tác nhân khiến cho con người bị bệnh ung thư.

Biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường không khí

Trước những hậu quả khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí. Để có thể mang lại một bầu không khí trong lành chúng ta nên nỗ lực làm xanh trái đất bằng cách sau đây:

 • Tích cực trồng cây xanh, gây rừng giúp làm giảm khí CO2 và các khí độc hại
 • Khuyến khích người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Giúp giảm khói bụi thải ra từ xe máy, ô tô,…
 • Hạn chế sử dụng các nhiên liệu đốt như than, củi,…
 • Không vứt rát, túi đựng hóa chất, bao ni lông bừa bãi ra môi trường xung quanh
 • Nên thu gom rác về nơi chuyên sử lý chất thải
 • Nên chuyển đổi sang các phương pháp sinh học trong nông nghiệp thay cho các hóa chất.
 • Thay thế những máy móc, công nghệ lạc hậu bằng những dây chuyền hiện đại mới có bộ lọc.
 • Sử dụng năng lượng tự nhiên như gió, mặt trời

trồng cây xanh giúp bảo vệ bầu khí quyền môi trường

Trái đất đang ngày càng nóng lên, dẫn đến các hiện tượng băng tan. Kèm theo đó là lũ lụt, bão,… gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người. Ô nhiễm môi trường không khí kéo theo một loại những hiện tượng xấu. Kèm theo đó là sức khỏe của con người, động vật sinh sống trên trái đất. Sự tuyệt chủng của một số loài động vật hiện nay. Đã dấy lên hồi chuông báo động về ô nhiễm môi trường không khí nặng trên thế giới.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của mỗi chúng ta. Vì thế mọi người phải luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Hãy chùng nhau chung tay thay đổi cách sống để giúp môi trường trở nên tốt hơn, xanh – sạch – đẹp hơn. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ bản thân của chúng ta.

Bảo vệ môi  trường nhưng vẫn phải bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Để mua khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp chất lượng hoặc có nhu cầu mua khẩu trang giá sĩ. Hãy liên hệ với GoMask qua số điện thoại: 0906 825 788 để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

>> Xem thêm những nội dung đề xuất :

84 906 825 788

Pin It on Pinterest