19 Tháng Tư, 2021 Nguy cơ phơi nhiễm hóa chất trong lĩnh vực làm đẹp và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ phơi nhiễm hóa chất trong lĩnh vực làm đẹp và biện pháp phòng tránh

Những người khỏe mạnh khi làm việc trong môi trường sử dụng hóa chất mỗi ngày. Điều này làm cơ thể dễ bị phơi nhiễm hóa chất độc hại. Gây nên các nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe và việc sinh sản say này. Vậy nhận thức được những nguy hiểm khi phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp và tuân thủ các biện pháp an toàn lao động. Là một chiến lược tốt để bảo vệ sức khỏe người lao động. Cùng GoMask tìm hiểu những tác động của hóa chất đối với sức khỏe và giải pháp an toàn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Phơi nhiễm hóa chất là gì?

Phơi nhiễm hóa chất là sự tiếp xúc cơ thể với chất hóa học. Tùy vào các loại hóa chất khác nhau mà người phơi nhiễm tiếp xúc có thể gây ra nhiễm độc cấp tính trong thời gian ngắn hoặc nhiễm độc mãn tính trong thời gian dài.tiếp xúc với hóa chất không dùng găng tay dễ bị phơi nhiễm hóa chất độc hại

Các con đường phơi nhiễm hóa chất

Người lao động thường bị phơi nhiễm hóa chất thông qua những con đường sau:

 • Hít phải hơi của hóa chất trong không khí, sương, bụi,..
 • Hấp thụ trực tiếp qua da hoặc đụng chạm mắt, mũi. Sau khi tiếp xúc, hóa chất có thể làm tổn thương da tại khu vực tiếp xúc. Hoặc hấp thu qua da thấm vào máu ảnh hưởng đến sức khỏe sau này
 • Thông qua đường tiêu hóa – Hóa chất được hấp thu vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Chẳng hạn như ăn uống hay chế biến thức ăn đồ uống trong khi tay hoặc quần áo vẫn đang nhiễm hóa chất. Cũng có trường hợp hóa chất thâm nhập vào đường tiêu hóa khi nhân viên hít phải bụi hóa chất vào họng và nuốt phải nó.

nhiễm hóa chất theo đường tiêu hóa

Ảnh hưởng của việc phơi nhiễm hóa chất khi làm việc

Cứ mỗi ngày làm việc, nhân viên phải tiếp xúc với hóa chất làm đẹp. Dễ xuất hiện các triệu chứng phơi nhiễm cấp tính như kích ứng da, đau họng, ho, chóng mặt, đau đầu, rụng tóc, phản ứng dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn và loét niêm mạc

Phơi nhiễm hóa mỹ phẩm còn liên quan đến việc phá hủy AND trong cơ thể. Gây ra các bệnh vô sinh, sảy thai tự nhiên, sinh non, trẻ bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng. Đồng thời, tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu và ung thư khác.

Những bệnh lý có liên quan đến việc tiếp xúc hóa chất thường xuyên

Theo như thống kê của bệnh Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội những căn bệnh liên quan đến nhiễm độc hóa chất gồm có:

 • Ung thư phần mềm
 • U lympho không Hodgkin
 • U lympho Hodgkin
 • Ung thư phế quản – phổi
 • Ung thư khí quản
 • Ung thư thanh quản
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Ung thư gan nguyên phát
 • Bệnh đa u tủy xương ác tính
 • Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính
 • Bệnh trứng cá do clo
 • Bệnh đái tháo đường type 2
 • Bệnh Porphyrin
 • Vô sinh.
 • Các rối loạn tâm thần
 • Các dị dạng, dị tật bẩm sinh
 • Tật gai sống chẻ đôi

Trang bị các vật dụng, thiết bị an toàn lao động cho người lao động thường xuyên tiếp xúc hóa chất

Trách nhiệm của người sử dụng lao động là đảm bảo sự an toàn của người lao động trước các mối nguy hại từ hóa chất. Người sử dụng lao động cần áp dụng các biện pháp kiểm soát về kỹ thuật, chẳng hạn như không gian làm việc phải thoáng gió, có cửa sổ thông gió, phòng cách ly riêng biệt,… Về kiểm soát hành chính thì thực hiện các khóa học đào tạo nghiệp vụ cho người lao động. Trang bị các trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Cần trang bị đồ bảo hộ để tránh tình trạng hóa chất bắn vào da

Các trang phục bảo hộ được khuyến cáo sử dụng trong quá trình tiếp xúc với hóa chất:

Găng tay

Trong bất cứ quá trình nào thao tác với thuốc độc hại người lao động đều nên đeo hai lớp găng tay. Găng tay bảo vệ giúp bảo vệ bàn tay hiệu quả và chống được sự xâm nhập, thẩm thấu của các loại thuốc độc hại. Khả năng thấm thuốc tùy thuộc vào bản chất của thuốc, chất liệu của găng tay, độ dày và thời gian phơi nhiễm với thuốc.

Áo bảo hộ

Áo bảo hộ cần được mặc trong mọi khoảng thời gian từ khâu chuẩn bị cho đến khâu xử lý rác thải hóa chất. Sử dụng áo bảo hộ một lần giúp chống lại ô nhiễm của thuốc được sử dụng.

Lựa chọn áo có chất liệu không có xơ và hủy bỏ được. Khả năng thấm nước kém hoặc không thấm nước. Áo phải kín hoàn toàn đằng trước và cổ, tay dài có chun co giãn hoặc cổ tay ôm vừa khít.

Khẩu trang

Khẩu trang nên được sử dụng trong quá trình chuẩn bị và thực hiện thuốc. Để phòng việc hít phải mùi hóa chất, bụi hóa chất hoặc bị bắn thuốc vào mặt. Bạn cần phải sử dụng loại khẩu trang có lớp lọc đặc biệt để ngăn chặn hiệu quả. Khẩu trang y tế kháng khuẩn sử dụng giấy lọc khuẩn meltblown có thể đáp ứng tốt việc lọc không khí, ngăn chặn mùi hóa chất, khí thải độc hại xâm nhập cơ thể.

Đối với các thẩm mỹ viện, SPA, salon tóc, tiệm nail,… khẩu trang y tế rất phù hợp cho người lao động sử dụng khi làm việc. Với giá thành khá rẻ, dễ tìm kiếm mua hàng nhưng lại đảm bảo an toàn sức khỏe rất cao.

các đường phơi nhiễm hóa chất

Kính bảo hộ

Được khuyến khích sử dụng khi có nguy cơ văng, bắn chất hóa học độc hại. Hầu hết các trường hợp đều sử dụng lớp màn chắn nhựa trong quá trình làm việc.

Việc đảm bảo an toàn, sức khỏe người lao động trong quá trình làm việc là một điều cần thiết tại  mỗi cơ sở doanh nghiệp sử dụng người lao động. Mỗi cơ sở hoạt động cần thiết kế xây dựng và trang bị vật dụng bảo hộ lao động cho nhân viên sử dụng.

GoMask là công ty chuyên cung cấp số lượng lớn khẩu trang cho các nhà máy, khu chế xuất, doanh nghiệp,… với mức giá sỉ cạnh tranh trên thị trường. Các cơ sở có nhu cầu mua  và sử dụng khẩu trang y tế kháng khuẩn GoMask số lượng lớn với mức giá ưu đãi. Vui lòng liên hệ với GoMask qua các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM VÀ DV NHỊ GIA

Trụ sở: 186 – 188 Nguyễn Duy, P.9, Q.8, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ văn phòng: 108/10 Vĩnh Viễn, phường 9, Quận 10, TPHCM

Hotline: 1900 6654 – 0906 825 788

Email: info@gomask.vn

Facebook: Fanpage khẩu trang y tế GoMask

Thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn khi tiếp xúc với hóa chất. Là một trong những lợi ích và nghĩa vụ mà người sử dụng lao động cần tạo ra cho nhân viên mình.

 Xem thêm các bài viết khác: 

Pin It on Pinterest

84 906 825 788