29 Tháng Tư, 2021 5k trong phòng chống dịch bệnh

Kỹ năng phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực làm việc

Dịch bệnh COVID-19 vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Nhất là khi các nước láng giềng đang phải chịu những làn sóng dịch đè ép. Dù chúng ta đã rất thành công trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên với lượng người nhập cảnh trái phép đến từ các khu vực nhiễm bệnh không ngừng tăng. Dấy lên khả năng lây lan bệnh trong cộng đồng rất cao đặc biệt là kỳ nghỉ lễ sắp đến sẽ là cơ hội giúp cho virus phát triển nếu chúng ta lơ là, chủ quan. Dù trong trường hợp nào chúng ta vẫn cần trang bị kỹ năng phòng chống dịch COVID-19 cho bản thân mình.

Những kỹ năng phòng chống dịch bạn cần biết nơi làm việc

1 – Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng

Virus, vi khuẩn có khả năng sinh sống trong môi trường nhiệt độ thường trong suốt nhiều giờ. Khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho hay nói chuyện, vi khuẩn sẽ từ miệng đi ra môi trường sau đó bám sát vào bề mặt đồ vật.

phòng chống dịch theo 5k

Trong suốt một ngày dài làm việc, bạn sẽ vô tình chạm tay vào loại đồ vật khác nhau. Dẫn đến việc tích tụ virus gây bệnh trên tay. Đây cũng chính là con đường lây bệnh hoàn hảo khi chúng ta chạm tay trực tiếp lên mắt, mũi và miệng mình. Đặc biệt đối với những người có thói quen ăn vặt trong giờ làm.

Không chỉ riêng virus Corona và trên bàn tay chúng ta còn tồn tại rất nhiều loại virus cũng như vi khuẩn khác nhau. Điều này khiến cho chúng ta dễ “rước” bệnh cho chính mình nhất là các bệnh về viêm da. Bạn nên trang bị cho mình nước rửa tay trên bàn làm việc và trong túi xách của mình.

2 – Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Theo nghiên cứu cho thấy trên 1cm2 bàn tay có đến 40.000 các loại vi khuẩn khác nhau. Đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở bàn tay ít nhất là ba giờ liền. Bàn tay là công cụ phổ biến virus lây bệnh cho chính mình và cho cả người khác. Để chắn đứng con đường virus vào cơ thể. Việc rửa tay thường xuyên là điều cần thiết và hết sức quan trọng.

 phòng chống covid tại việt nam

Bạn cần rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Thời gian rửa tay với xà phòng cần phải ít nhất là 20s sau đó mới được rửa nước sạch. Bên cạnh đó, bạn cần sắm cho mình một chai dung dịch sát khuẩn khô trong trường hợp không có xà phòng để sử dụng. Day cũng là một cách giúp cho đôi bàn tay của bạn luôn sạch sẽ trước các loại vi khuẩn gây bệnh.

3 – Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi

Thông thường mọi người đều có xu hướng dùng tay che miệng khi hắt hơi hoặc ho. Điều này khiến cho vi khuẩn bám vào tay của chúng ta. Nhưng nó lại không thể nào ngăn chặn được các giọt bắn có chứa vi khuẩn lan truyền trong không khí lây lan cho người khác.

Thay vì dùng tay, khi hắt hơi bạn nên sử dụng khăn tay che. Để thiểu lượng vi khuẩn, virus trong dịch tiết dính trên tay. Nếu bạn hắt hơi hay ho thường xuyên nên sử dụng khẩu trang y tế để tránh lây nhiễm bệnh cho người xung quanh.

4 – Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ và ngực giúp bạn phòng chống dịch COVID-19

Virus COVID-19 có khả năng hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ thấp. Để phòng bệnh các chuyên gia khuyến cáo nên giữa cho không gian luôn thông thoáng. Tuy nhiên, nhiệt đồ điều hòa kết hợp với không gian kín làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại nơi công sở cao. Máy điều hòa còn khiến cho chúng ta bị lạnh. Gây ra bệnh cảm lạnh ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo những người thường làm việc trong môi trường điều hòa. Cần giữ ấm cho cơ thể mình đặc biệt là vùng mũi họng và vùng cổ. Cần choàng khăn, uống nước ấm để cổ họng luôn thông thoáng tránh tích tụ vi khuẩn dịch nhầy.

5 – Hạn chế tiếp xúc gần với những người có triệu chứng nhiễm bệnh

Không chỉ trang bị những vật dụng phòng bệnh, bạn cần có những kỹ năng phòng bệnh cho riêng mình. Những người có triệu chứng bệnh như ho, hắt hơi bạn cần hạn chế tiếp xúc với họ. Trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc, bạn cần giữ khoảng cách giữa đôi bên và sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe mình.

 5k trong phòng chống dịch bệnh

6 – Để phòng chống dịch cần tăng cường vận động, rèn luyện thể lực

Vi khuẩn cho dù xâm nhập được vào cơ thể bạn. Thế nhưng bạn lại có được một sức đề kháng tốt đều có thể đánh bại được chúng. Điều này cũng thấy được ở COVID-19. Những người tử vong COVID-19 ở Việt Nam đa số đều là người có sẵn bệnh nền, sức đề kháng của họ khá yếu nên không thể chống lại bệnh.

Cách tốt nhất để phòng dịch là bạn cần phải kết hợp giữa những điều trên cùng với việc tập luyện vận động. Bạn có thể sử dụng giờ nghỉ trưa của mình để thực hiện một vài động tác cơ bản. Những vận động này sẽ giúp cho cơ thể chúng ta máu huyết lưu thông tăng cường sức đề kháng phòng bệnh.

Việc tuân thủ biện pháp 5K phòng chống dịch COVID-19 là quyền và nghĩa vũ của mỗi người chúng ta. Chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh. Để đảm bảo cho sức khỏe chính mình, hãy luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Tránh lây lan dịch bệnh cho gia đình, đồng nghiệp và những người xung quanh mình.

Cập nhật thêm các thông tin qua facebook GoMask về các thông tin liên quan đến khẩu trang và sức khỏe. Để sở hữu hộp khẩu trang y tế cao cấp bảo vệ sức khỏe. Hãy gọi ngay cho GoMask qua hotline 0906 825 7881900 6654 bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ MUA HÀNG