4 Tháng Chín, 2021 Thông điệp 5T

Thông điệp 5T mới của Bộ Y tế là gì? Có điểm gì đặc biệt so với 5K?

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố thêm thông điệp 5T dành cho cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn đẩy mạnh giãn cách xã hội. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K và 5T đối với các khu vực đang giãn cách xã hội. Vậy thông điệp 5T là gì? Thông điệp mới này có điểm gì đặc biệt so với thông điệp 5K đang được người dân áp dụng để phòng dịch? Hãy cùng GoMask tìm hiểu trong bài viết này để biết rõ hơn về thông điệp 5T mới này nhé!

Thông điệp 5T là gì?

Trong cuộc họp thường trực, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh. Chúng ta đã hi sinh kinh tế – xã hội để thực hiện giãn cách xã hội. Thay vào đó chính là phải đạt được thành quả chống dịch thành công. Trong đó, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, mỗi người dân là chiến sĩ.

Nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh. Người dân tại khắp các vùng đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội cần và biện pháp 5K. Các cơ quan chức năng cần đáp ứng thêm 4T nữa để người dân yên tâm ở nhà.

Thông điệp 5K

5K vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta ngăn chặn lây nhiễm. Để 5K không xuất hiện lỗ hổng. Trong giai đoạn đẩy mạnh giãn cách xã hội, để người dân có thể yên tâm ở nhà phòng dịch. Không phải đi ra ngoài tránh tiếp xúc với mầm bệnh. Cơ quan chính quyền cần đảm bảo hỗ trợ thực phẩm tại nhà, thầy và thuốc được cung cấp đến từng nhà.

Vì thế, thông điệp 5T gồm có những yếu tố sau: Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tại gia – Test Covid-19 tất cả – Tiêm chủng tại phường, xã. 5T đã cụ thể hoá các quan điểm cần để người dân có thể an tâm phòng, chống dịch tại nhà.

Nội dung cụ thể của thông điệp 5T

Thông điệp 5T

1. Tuân thủ nghiêm 5K

Biện pháp 5K của Bộ Y tế chính là phương pháp giúp giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng tối ưu nhất hiện nay. Mỗi người dân, mỗi gia đình cần nghiêm túc tuân thủ nghiêm túc 5K. Song hành với 5K là thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó, cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Khi có việc cần ra khỏi ra cần thực hiện nghiêm 5K để tránh lây nhiễm trong gia đình.

Đối với T đầu tiên cần người dân nghiêm túc áp dụng, còn những T sau đây sẽ do các cơ quan ban ngành hỗ trợ giúp người dân an tâm trong công tác phòng, chống dịch tại nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà

Đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm,… Giúp người dân an tâm ở nhà phòng dịch. Đảm bảo được an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương…

3. Thầy, thuốc đến tại gia

Bảo đảm sức khỏe cho người dân, mọi người ai cũng được chăm sóc y tế đầy đủ. Thực hiện tổ chức các trạm y tế lưu động tại các xã/phường mục đích để người dân có thể tiếp cận dễ dàng dịch vụ y tế. Ngoài ra, thực hiện tổ chức, quản lý và chăm sóc người nhiễm tại các khu vực cách ly và tại nhà.

Trao những phần thuốc chữa bệnh cho các hộ có người bệnh đang chữa trị tại nhà. Thực hiện sơ cấp cứu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

4. Test Covid-19 tất cả

Các phường, quận thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người dân. Đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao (vùng đỏ, vùng cam) nhằm sàng lọc các F0. Nhanh chóng phát hiện kịp thời các ca nhiễm giúp hạn chế lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. 

Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng tại phường, xã

Tiêm vaccine Covid-19 là cách giúp chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi virus phát triển. Cần bố trí nhiều điểm tiêm phòng cho người dân thuộc các nhóm tiêm chủng để được tiếp cận đến vaccine sớm nhất có thể. Hoặc thực hiện các điểm tiêm lưu động để người dân dễ dàng tham gia chiến dịch tiêm phòng.

Xem thêm: Hiểu đúng và đủ về các loại vắc xin COVID 19 được sử dụng trên thế giới

Trên đây là những thông tin về thông điệp 5T mới nhất vừa được Bộ Y tế ban hành vào 1.9 vừa qua. Mọi người cần tìm hiểu kỹ càng và thực hiện kèm với biện pháp 5K để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Thông điệp 5T giúp củng cố các “pháo đài” phòng chống COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Nguồn: Báo Chính Phủ


Lưu ý, khi đặt chân ra đường dù chỉ nhận hàng trong thời gian ngắn. Chúng ta vẫn nên đeo khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng tránh khác. GoMask tin chắc rằng đeo khẩu trang y tế đúng cách và tiêm phòng đầy đủ. Chúng ta sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường như trước đây. Đừng quên theo dõi Fanpage Khẩu trang GoMask cũng như website tin tức GoMask để cập nhật những thông tin về sức khoẻ hay nhất bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN