14 Tháng Bảy, 2021 Tiêm vaccine làm giảm nguy cơ nhiễm covid 19

Hiểu đúng và đủ về các loại vắc xin COVID 19 được sử dụng trên thế giới

Cơn sóng thần mang tên đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID 19 đã nhấn chìm đe doạ sức khoẻ và kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Các biến thể virus liên tục sinh sôi, làm mới lớp mang gai của chúng khiến cho chúng trở nên mạnh hơn thời điểm đầu. Vắc xin COVID 19 chính là tia sáng giúp loài người thoát khỏi cơn khủng hoảng này. Hiện các loại vắc xin đang được sản xuất để cung cấp đến các nước tiến hành tiêm phòng. 

Mong muốn đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng nhờ việc tiêm vắc xin. Có rất nhiều loại vắc xin mà người dân đã từng nghe qua nhưng vẫn chưa nắm rõ về hiệu quả của các loại này. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tổng hợp nội dung và ban hành thông tin liên quan đến các loại vắc xin COVID 19 phổ biến được cấp phép sử dụng trên thế giới. Hãy cùng GoMask tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Thông tin về các loại vắc xin COVID 19 hiện nay được sử dụng phổ biến trên thế giới

Các thông tin liên quan đến COVID 19 đặc biệt là vắc xin phòng bệnh được mọi người đặt nhiều sự quan tâm đến. Luôn có các câu hỏi, vấn đề thắc mắc về vắc xin như:

 • Hiện tượng sau khi tiêm vắc xin COVID 19,
 • Hiệu quả của vắc xin COVID 19,
 • Vắc xin COVID 19 có hiệu quả không,
 • Vắc xin COVID 19 loại nào tốt nhất,
 • Vắc xin COVID 19 có tác dụng gì

Để giải đáp cho các thắc mắc trên bạn hãy tìm hiểu về các loại vắc xin dưới đây đã được công bố sử dụng. Để hiểu về khả năng của từng loại và tác dụng phụ của nó.

1. Vắc xin Pfizer/BioNTech

Loại vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA. Có nghĩa là chúng ta sẽ đưa phân tử RNA thông tin được tổng hợp vào cơ thể. Phân tử này sẽ dạy tế bào cách tạo ra protein để kích hoạt tế bào sản sinh hệ thống miễn dịch.

vắc xin covid 19 pfizer

Pfizer/BioNTech chỉ dành cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Không phù hợp cho đối tượng trẻ nhỏ.

Theo kết quả nghiên cứu, vắc xin COVID 19 Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả tới 95% trong việc ngăn ngừa SARS-CoV-2. Đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các biến chứng nặng của virus gây ra  cho người đã tiêm chủng. 

Đây là loại vắc xin được đánh giá có mức độ an toàn cao. Tuy nhiên, quy trình bảo quản đông lạnh của vắc xin khá phức tạp. Để giữ được tính ổn định cho vắc xin nhiệt độ cần đạt khoảng -70 độ C.

Liều lượng sử dụng: người tiêm phòng buộc phải tiêm đủ 2 mũi. Thời gian tiêm từng mũi cách nhau 21 – 28 ngày. Mới có thể đạt được kết quả như trên.

Tác dụng phụ của vắc xin Pfizer/BioNTech

Sau khi tiêm vắc xin này cơ thể sẽ có thể bị:

 • Ớn lạnh
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Vết tiêm xuất hiện dấu hiệu đỏ và sưng

Những triệu chứng trên sẽ biến mất khoảng 1 – 2 ngày. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc người tiên gặp phải những vấn đề khác. Cần nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

WHO khuyến nghị nên theo dõi kỹ người đến tiêm chủng trong vòng 30 phút sau tiêm. Dp vắc xin có thể gây ra chứng sốc phản vệ. 

2. Vắc xin COVID 19 – Moderna

Loại vắc xin này có khá nhiều điểm tương đồng với  Pfizer/BioNTech, sử dụng  phân tử RNA. Đối tượng được xét duyệt tiêm phòng loại vắc xin này buộc phải đủ 18 tuổi trở lên.

Sau khi tiêm mũi đầu tiên, vắc xin Moderna cần đạt đủ 14 ngày để cơ thể học và sản xuất ra kháng thể bảo vệ cơ thể. Hiệu quả phòng ngừa SARS-CoV-2 khi tiêm đủ 2 liều khoảng 94,1% đối với người dưới 65 tuổi, khoảng 86,4% đối với những người 65 tuổi trở lên. Thời gian tiêm cũng tương tự như vắc xin Pfizer/BioNTech.

Nhiệt độ để bảo quản vắc xin này cần đạt tiêu chuẩn của tủ đông từ 0 đến -18 độ C. Ở nhiệt độ này, vắc xin sẽ giữ được tính ổn định trong thời gian dài.

Các tác dụng phụ của vắc xin Moderna 

Do có cơ chế hoạt động sản sinh kháng thể giống nhau nên tác dụng phụ ũng tương đồng với Pfizer/BioNTech. gây ra chứng đau đầu, sốt, mệt mỏi, sưng đỏ phần tiêm…

3. Vắc xin AstraZeneca

Được sản xuất theo công nghệ virus vector. Có nghĩa là sử dụng virus an toàn có một vài điểm tương đồng với mầm bệnh. Từ đó kích thích cơ thể sản sinh phản ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể mà không gây ra bệnh.

Nhờ vào chi phí sản xuất thấp và dễ bảo quản nên vắc xin AstraZeneca được nhiều nước lựa chọn sử dụng. Nhiệt độ để bảo quản vắc xin khoảng từ từ 2 – 8 độ C trong ít nhất 6 tháng.

vắc xin covid 19 của astrazeneca của nước nào

Vắc xin Oxford/AstraZeneca được tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Theo công bố từ nhà sản xuất, sau 15 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều với thời gian cách nhau từ 4 đến 14 tuần. Người tiêm phòng sẽ giảm được khoảng 76% nguy cơ nhiễm virus có triệu chứng à 100% nguy cơ các triệu chứng chuyển biến nặng. Người trên 65 tuổi khi tiêm phòng vắc xin này sẽ có hiệu quả đạt đến 85% nguy cơ nhiễm.

Tác dụng phụ của AstraZeneca

Sau khi tiêm vắc xin này cơ thể sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Tại vị trí tiêm có thể bị  căng, đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng, bầm tím
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu

Tất cả triệu chứng này sẽ biến mất khoảng 1 đến 2 ngày.

Một số tác dụng phụ nguy hiểm từ xuất hiện ở người tiêm vắc xin này là bị  thuyên tắc huyết khối kèm theo hội chứng TTS xuất hiện từ 4 – 20 ngày sau tiêm. WHO cho biết đây là tình trạng cực kỳ hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/250.000 người được chủng ngừa 

4. Johnson & Johnson

Được sản xuất tương tự như vắc xin AstraZeneca áp dụng công nghệ virus vector. Đối tượng được tiêm phòng phải đủ 18 tuổi trở lên. Khắc với hầu hết các loại vắc xin, nếu muốn đạt được khả năng miễn dịch với virus buộc phải tiêm đủ 2 liều. Vắc xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất. J&J cần được bảo quản từ 2 – 8 độ C trong 3 tháng

Vắc xin cần thời gian khoảng gần 1 tháng để sinh ra đủ kháng thể. Theo công bố, vắc xin đạt hiệu quả bảo vệ khoảng 72% và  chống lại nguy cơ bệnh chuyển biến nặng là 85,4%.

Tác dụng phụ của vắc xin COVID 19 J&J

Tương tự các loại vắc xin Covid 19 khác, người tiêm J&J sẽ xuất hiện tình trạng tương tự triệu chứng COVID:

 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Ớn lạnh
 • Đau cơ
 • Sưng đau chỗ tiêm
 • Một số ít bị tụ máu tại tĩnh mạch xoang

Một vài trường hợp hiếm hoi khác có thể gặp phải chứng tụ máu với hội chứng giảm tiểu cầu. Tỷ lệ này chiếm khoảng 7/1.000.000 trường hợp được tiêm chủng.

5. Vắc xin Sinopharm và Sinovac Biotech

Đây là 2 loại vắc xin được sản xuất bởi Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc. Dù đã được WHO cấp phép, Sinopharm và Sinovac Biotech vẫn chưa được các quốc gia EU và Mỹ phê duyệt sử dụng tiêm phòng cho người dân.

vắc xin covid 19 của trung quốc tên là gì

Cả 2 loại vắc xin do Trung Quốc sản xuất đều công nghệ virus vector. Vắc xin được áp dụng dành cho người trên 18 tuổi, với liệu trình 2 mũi tiêm cách nhau 2 – 4 tuần. Nhiệt độ bảo quản khoảng từ 2-8 độ C. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp  bạn hiểu rõ về các loại vắc xin COVID 19 sắp được áp dụng tiêm phòng tại Việt Nam. Và đừng quên luôn giữ thói quen đeo khẩu trang trước, trong và sau khi tiêm bạn nhé. Vì không có loại vắc xin nào có thể giúp bạn ngăn ngừa COVID 19 tấn công cơ thể 100%. Việc đeo khẩu trang là để bảo vệ sức khỏe mình và cộng đồng. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua khẩu trang 4 lớp chất lượng giá mềm. Vui lòng liên hệ với GoMask qua hotline 1900 66540906 825 788 để nhận tư vấn mua hàng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN