26 Tháng Mười Một, 2021 Tổ chức họp khẩn: Xuất hiện siêu biến chủng nCoV mới tại Nam Phi

Tổ chức họp khẩn: Xuất hiện siêu biến chủng nCoV mới tại Nam Phi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi vừa đưa ra thông báo hôm 25/11. Nam Phi vừa xác định được một biến chủng nCoV mới rất nguy hiểm. Với khả năng lây nhiễm vô cùng nhanh ở nhiều khu vực khác nhau tại Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tiến hành cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến chủng mới này.

Phát hiện biến chủng Covid mới tại Nam Phi có khả năng “nguy hiểm hơn Delta”

Dù chỉ mới ghi nhận 10 ca nhiễm ở châu Phi, biến chủng nCoV mới có tên B.1.1.529 khiến cho nhiều nhà khoa học cảm thấy lo ngại. Chủng biến thể này mang lượng đột biến protein gai cực lớn với 32 đột biến trong protein gai.  Đột biến protein gai này có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh cũng như tốc độ lây lan của virus. Khiến cho tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Nghiên cứu  về chủng B.1.1.529 được thực hiện bởi Ravi Gupta – giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge tại phòng thí nghiệm. Ông phát hiện được hai đột biến của B.1.1.529 làm tăng sức lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

Tom Peacock, chuyên gia tại Cục Bệnh truyền nhiễm Hoàng gia Anh, nhận định: “Đây là cụm đột biến với lượng protein gai thực sự khủng khiếp”.

Phát hiện biến chủng Covid mới tại Nam Phi có khả năng "nguy hiểm hơn Delta"

Những đột biến nguy hiểm đang có mặt tại biến chủng nCoV mới – B.1.1.529

B.1.1.529 chứa nhiều đột biến từng tồn tại trong các biến chủng như Alpha, Delta, Mu. Điều này có thể khiến cho virus lây nhiễm nhanh, đồng thời còn làm giảm hiệu quả của vaccine.

Nhờ vào các protein gai bám vào tế bào người nhanh chóng, thành thạo. Điều này giúp Delta trở thành biến chủng chiếm ưu thế toàn cầu. Song, ở biến chủng nCoV mới có thể tìm thấy hàng loại các đột biến như:

  •  K417N,
  • N501Y,
  • N440K,
  • G446S,…

1. Đột biến K417N xuất hiện trong cả B.1.1.529 và Delta

Trong đó đột biến K417N từng xuất hiện ở biến thể Delta. Và đột biến này được các nhà khoa học đánh giá là có thể giúp nCoV tạo liên kết mạnh mẽ hơn giữa chính nó và vật chủ. Điều này góp phần giúp virus lây nhiễm dễ dàng hơn.

Đột biến K417N xuất hiện trong cả B.1.1.529 và Delta

2. Đột biến N501Y xuất hiện trong B.1.1.529 và Alpha

N501Y có trong Alpha giúp cho virus gắn vào tế bào người. Điều này giải thích tại sao những biến thể mới nói chung có vẻ dễ lây lan hơn. Đây chỉ là một trong nhiều đột biến khác ở virus gây lo ngại việc virus ít nhạy cảm hơn với vaccine.

3. Đột biến N440K gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau nhiễm

Theo dữ liệu nghiên cứu, N440K có chứa độc lực cao gấp 15 lần so với các biến thể ban đầu. Người mắc Covid-19 đạt đến giai đoạn khó thở, thiếu oxy trong vòng một tuần. Nếu nhiễm phải đột biến này, bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng chỉ trong khoảng 3-4 ngày.

4. B.1.1.529 chứa hai đột biến P681H và N679K

Lần đầu tiên giới khoa học ghi nhận hai đột biến này trong một biến chủng. Hai đột biến này giúp cho virus thuận lợi xâm nhập vào tế bào. Trong đó, P681H làm tăng khả năng lây truyền của virus. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn còn đang thực hiện dang dở, nên vẫn chưa có được kết luận chính thức.

WHO tổ chức họp khẩn vì biến chủng nCoV mới

Trong ngày 25-11, WHO đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến thể B.1.1529. Theo tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm nghiên cứu về COVID-19 của WHO, tổ chức đang thực hiện quá trình theo dõi sát biến thể mới.

Các chuyên gia sẽ xem xét để quyết định B.1.1.529 sẽ trở thành Biến thể cần quan tâm (VOI) hay Biến thể đáng quan ngại (VOC). Sau đó WHO sẽ gán cho biến thể này một cái tên khác theo bảng chữ cái Hy Lạp tương tự như các chủng biến thể trước đây.

WHO tổ chức họp khẩn vì biến chủng nCoV mới

Cập nhật thông tin sáng 27/11, WHO đã đặt tên cho chủng biến thể mới ở Nam Phi là Omicron theo bảng chữ cái Hy Lạp. Omicron được xếp vào danh sách các biến thể đáng lo ngại (VOC). Xếp sau các chủng biến thể gồm biến thể Alpha, Beta, Gamma và biến thể Delta đang thống trị toàn cầu.

Nhiều nước đồng loạt phát cảnh báo về biến chủng nCoV mới

Lo ngại biến chủng mới nCoV mới phát hiện này. Một số quốc gia đã đưa ra lời cảnh báo:

Chính phủ Israel

Đất nước này vừa đưa ra thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi. Đồng thời cấm người từ khu vực này nhập cảnh. Israel liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách nguy cơ Covid-19 cao.

Ấn Độ

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ gửi thư tới chính quyền các bang, cảnh báo biến chủng B.1.1.529. Tất cả khách quốc tế nhập cảnh vào Ấn Độ từ những nước “có nguy cơ” phải trải qua quá trình sàng lọc và xét nghiệm nghiêm ngặt.

Australia

Thủ tướng Australia cho biết, hiện vẫn chưa coi B.1.1.529 là biến chủng “đáng lo ngại”. Song, Australia sẽ lưu ý phản ứng từ các nước khác với biến chủng B.1.1.529. Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho hay nước này vẫn chưa có kế hoạch thay đổi hạn chế đi lại với Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ddauw ra nhận xét về biến chủng nCoV mới

Singapore

Bộ Y tế Singapore cũng đã đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách ở khu vực Nam Phi trong vòng 14 ngày.

Chính phủ Anh

Đưa ra nhận xét về chủng B.1.1.529 là “biến chủng tồi tệ nhất”. Nước này áp loạt hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi. Cập nhật ngày 29/11, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết Anh đã ghi nhận ca thứ 3 mắc biến thể Omicron. Người này có liên quan tới hoạt động đi lại đến phía nam châu Phi. 

Mỹ

Chính thức bắt đầu cấm nhập cảnh với hầu hết khách từ 8 quốc gia phía nam châu Phi, gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Philippines

Siết chặt  biên giới để ngăn biến thể Omicron. Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Philippines đã đưa Áo, Cộng hòa Czech, Hungary, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ và Ý vào “danh sách đỏ” cho đến ngày 15-12. Theo đó cấm nhập cảnh với khách từ các quốc gia này.

Indonesia

Cấm nhập cảnh với khách đã đến 8 quốc gia châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Mozambique, Eswatini, Nigeria) trong 14 ngày qua. Nước này cũng kéo dài thời gian cách ly với du khách quốc tế đến Indonesia từ 3 ngày lên 7 ngày để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Ngoài Nam Phi, Omicron đã được phát hiện ở Israel, Botswana, Hồng Kông và Bỉ. Hiện biến chủng này vẫn đang được theo dõi và nghiên cứu về tốc độ lây nhiễn và khả năng kháng thuốc của biến chủng.

Hãy theo dõi website khẩu trang GoMaskfanpage GoMask để cập nhật những thông tin mới về sức khỏe cũng như biến chủng mới nhất này. Nếu bạn đang muốn mua khẩu trang kháng khuẩn chuẩn Bộ Y tế phòng lây nhiễm. Gọi ngay hotline 1900 66540906 825 788 để đặt mua nhanh nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN