13 Tháng Mười, 2021 Tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em để sớm trở lại trường học

Tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em để sớm trở lại trường học

Để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 70% dân số được tiêm phòng vaccine. Việt Nam cần phải triển khai mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho cả trẻ em. Khi đó mới có thể được công nhận đạt miễn dịch cộng đồng. Tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ giúp các em sớm được quay trở lại trường học, tham gia các hoạt động xã hội. Theo đó học sinh từ 12-17 tuổi sẽ là đối tượng tiếp theo được xét tiêm vaccine.

Tính đến hết ngày 8/10/2021 cả nước đã đã tiêm được gần 52 triệu liều. Trong đó hơn 37,7 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và hơn 14,2 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Xem thêm: Hiểu đúng và đủ về các loại vắc xin COVID 19 được sử dụng trên thế giới

Số lượng trẻ là F0 và F1 trong đợt dịch thứ 4 rất cao

Theo thống kế Việt Nam hiện nay có khoảng 25 triệu trẻ em. Trong đó Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 1,8 triệu trẻ từ 5-18 tuổi. Trải qua làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 kể từ tháng 5/2021 có rất nhiều trẻ trở thành F0, F1, phải điều trị COVID-19 hoặc cách ly y tế.

So với các đợt dịch trước đây tỉ lệ trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khá cao. Theo số liệu tính đến 1/9, có hơn 11.800 trẻ em là F0 và Tp. Hồ Chí Minh là khu vực có trẻ là F0 và F1 cao nhất nước với hơn 3.000 trẻ.

Số trẻ là F0 và F1 tăng cao trong đợt dịch thứ 4

Bộ Y tế dự kiếm sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 12-17 tuổi vào tháng 10

Về vấn đề tiêm phòng cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đang dự kiến tháng 10 bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em 12-17 tuổi. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng đến các nhóm tuổi thấp hơn. 

Ngoài lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét. Dự kiến nguồn vaccine về Việt Nam tối thiểu là 120 triệu liều. Trong năm 2021 sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Hiện nay thế giới đã có nhiều loại vaccine tiêm được cho trẻ em. Ông Phu cho rằng việc tiêm phòng cho trẻ sẽ sớm được triển khai. Hoặc trước mắt chúng ta tiêm bao phủ vaccine cho người lớn. Còn trẻ em cần được bảo vệ bằng nhiều biện pháp dự phòng như 5K. Điều này mới có thể nới lỏng được các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế.

Các hãng dược cho kết quả an toàn khi thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) vào ngày 7.10 đã đệ trình hồ sơ lên FDA để xin cấp phép tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của các hãng này cho trẻ em từ 5-11 tuổi. 

Trong thử nghiệm tiêm vaccine cho trẻ, họ áp dụng cơ chế tiêm 2 liều 10 microgam, so với 30 microgam đối với các nhóm tuổi lớn hơn. Các mũi tiêm cách nhau 21 ngày.

Kết quả thử nghiệm an toàn. Trẻ đáp ứng miễn dịch tốt với lượng kháng thể trung hòa cao ngang ngửa với người lớn.

Tiêm vaccine với mục đích bảo vệ trẻ nhưng vẫn cần cẩn trọng

Trẻ em có rất nhiều điểm khác với người lớn như tầm vóc, cân nặng, hình dáng,… Đặc biệt là các đặc điểm sinh học bên trong của trẻ vẫn “còn đang phát triển”. 

Vì thế nhóm trẻ em và nhóm phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền,… Thường không được tham gia thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc hoặc vaccine mới ra.

TS Nguyễn Hồng Vũ nhấn mạnh, do đặc tính sinh học khác nhau nên việc sử dụng vaccine trên trẻ em nên được chú ý kỹ càng. Chỉ nên dùng những loại vaccine đã được nghiên cứu cụ thể với liều lượng phù hợp theo từng lứa tuổi.

Cập nhật 22/10: TPHCM công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi

Vào ngày 22/10 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12 – 17 tuổi. Dự kiến có khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi cần được tiêm vaccine. Thành phố sẽ tổ chức tiêm cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 16 – 17 tuổi trước tiên. Kế hoạch cụ thể như sau:

1. Địa điểm tiêm phòng cho trẻ

  • Trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc tại điểm tiêm được cơ sở giáo dục đã được sắp xếp trước;
  • Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu dộng do quận huyện lựa chọn;
  • Trẻ có bệnh nền được tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

2. Thời gian tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Sau khi đã có hướng dẫn tiêm từ Bộ Y tế, thành phố sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ trong 5 ngày và tiêm vét trong 2 ngày. Mũi 2 tiêm trong 7 ngày, sau khi đã đủ thời gian tiêm mũi 2. Vaccine sử dụng cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng. Thực hiện tiêm 2 mũi/người và tiêm cùng một loại vaccine.

Hiện, Ban chỉ đạo đang yêu cầu Sở giáo dục rà soát và lập danh sách tiêm chohọc sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Sở Lao động – thương binh và xã hội lập danh sách trẻ không đi học, đang học tại các trung tâm thuộc sở.

Nguồn: Tổng hợp


Đối với những trẻ vẫn chưa đủ điều kiện tiêm phòng, hãy thực hiện biện pháp 5K và luôn đeo khẩu trang y tế cho trẻ khi ra đường để ngăn chặn lây nhiễm. Lựa chọn loại khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt trẻ để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Công ty sản xuất khẩu trang GoMask là đơn vị chuyên cung cấp khẩu trang kháng khuẩn trẻ em và người lớn đạt chuẩn Bộ Y tế. Nếu có nhu cầu đặt hàng vui lòng nhấp vào link sản phẩm khẩu trang y tế em bé. Hoặc liên hệ qua hotline 1900 6654 0906 825 788.

Xem thêm các bài viết khác: