14 Tháng Chín, 2021 thời gian tiêm mũi hai vắc xin Astrazeneca rút ngắn còn 6 tuần

TPHCM xin rút ngắn thời gian tiêm mũi hai vắc xin Astrazeneca còn 6 tuần

Để đạt mục tiêu mở cửa thành phố sớm nhất có thể, tái tạo hoạt động sinh hoạt của người dân trở lại trạng thái bình thường. Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm nên rút ngắn thời gian tiêm mũi hai vắc xin Astrazeneca xuống 6 tuần. Khoảng cách giữa hai mũi càng kéo dài sẽ càng làm chậm trễ tiến độ đạt độ bao phủ mũi 2 tại thành phố.  

Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế, đề nghị lãnh đạo bộ xem xét và có ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Astrazeneca.

Thời gian tiêm mũi hai vắc xin Astrazeneca bao lâu thì đạt hiệu quả cao nhất?

Đa số các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đều buộc phải tiêm hai mũi để có được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Khoảng cách giữa 2 lần tiêm dựa trên đề cương của thử nghiệm lâm sàng.

Đối với vắc xin Pfizer thì khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 21 ngày và với vắc xin Moderna là 28 ngày. Riêng vắc xin AstraZeneca, theo nghiên cứu cho biết thời gian giữa mũi tiêm ban đầu và mũi tiêm nhắc lại:

Nếu ít hơn 6 tuần cho hiệu quả 55,1% – đây là hiệu bảo vắc xin bảo vệ khỏi các nguy cơ mắc triệu chứng nặng. 

  • Nếu rơi tầm từ 6 – 8 tuần hiệu quả phòng bệnh sẽ tăng lên khoảng 59,9%.
  • Nếu đợi 9 – 11 tuần cho hiệu quả là 63,7%
  • Từ 12 tuần trở lên hiệu quả sẽ tăng lên 81,3%

thời gian tiêm mũi hai vắc xin Astrazeneca

Theo hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế và các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhà sản xuất. Người tiêm vắc xin AstraZeneca được khuyến cáo rằng khoảng cách giữa 2 lần tiêm nên là rơi vào khoảng từ 8 cho đến 12 tuần. Để đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất cho cơ thể.

Đề nghị rút ngắn thời gian tiêm mũi hai vắc xin AstraZeneca xuống 6 tuần

Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét việc rút ngắn khoảng cách thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca xuống tối thiểu 6 tuần. Để đạt mục tiêu giúp thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

**Dù tiêm sớm, khả năng phòng thể nặng và nhập viện luôn đạt trên 90%

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Khoảng thời gian để vắc xin AstraZeneca đạt tối ưu rơi khoảng tầm 8 – 12 tuần. Nếu được tiêm trong khoảng cách này sẽ cho hiệu quả phòng bệnh tới 83%, phòng thể nặng và nhập viện trên 90%. Trong khi tiêm trong khoảng thời gian trước 8 tuần chỉ đạt khoảng 71%. Tuy nhiên, phòng thể nặng và nhập viện vẫn đạt trên 90%.

**Tài liệu nghiên cứu vắc xin AstraZeneca công bố khoảng cách là 3 tuần

Trong tài liệu nghiên cứu khoa học của vắc xin AstraZeneca. Nhà sản xuất có khuyến cáo tiêm mũi 2 cách mũi 1 là 3 tuần. Sau đó, nhà sản xuất đã đẩy thời gian tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần để phù hợp với khả năng sinh miễn dịch của cơ thể. Muốn đạt miễn dịch tốt hơn thì khoảng cách là từ 8 – 12 tuần.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM. Muốn mở cửa thành phố sớm và đảm bảo an toàn cho người dân. Cần phải phủ 2 mũi sớm nhất có thể. Việc ngồi chờ đợi đến 8 tuần khó có thể đảm bảo an toàn cho dân. Chưa kể đến việc trong thời gian chờ còn có thể bị nhiễm bệnh.

Có nên tiêm 2 loại vaccine phòng COVID-19?

Trong tình huống thiếu số lượng vaccine cung cấp cho người dân. Một số người dân lo lắng khi đến hạn tiêm phòng nhưng vẫn chưa có vắc xin để tiêm. Vậy có nên tiêm 2 loại vaccine phòng COVID-19?

Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta. Các loại vắc xin Covid-19 của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm sẽ được áp dụng tiêm cho người dân trong nước.

thời gian tiêm mũi hai vắc xin

WHO và các nhà sản xuất vaccine khuyến cáo, tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng một loại vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 còn hạn chế. Việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vaccine tiêm mũi 2 cùng một loại vaccine là rất khó khăn. Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1. Mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại.
  • Trường hợp nguồn vắc xin hạn chế. Có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý.

Xem thêm: Hiểu đúng và đủ về các loại vắc xin COVID 19 được sử dụng trên thế giới

Cập nhật tiến độ tiêm vắc xin tại TP.HCM

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, cho đến 7 giờ ngày 14/09/2021. TP.HCM đã tiêm được tổng cộng hơn 8,1 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, số mũi 1 là 6,58 triệu và mũi 2 là 1,57 triệu. Có hơn 2 triệu mũi vắc xin Verocell của Sinopharm đã được tiêm cho người dân.

Mục tiêu ban đầu tiêm 90% mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và 15% mũi 2. Hiện nay đã vượt chỉ tiêu ban đầu đề ra với số mũi 1 tại TP.HCM tỷ lệ đạt 110%, mũi 2 đạt 26,3%. Dự kiến 15.10 thì đạt 80%, sau đó đạt 100% với điều kiện được cung cấp đủ vắc xin.

Nguồn: Tổng hợp


Luôn bảo vệ sức khoẻ mình bằng cách đeo khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn khi ra đường dù chưa tiêm hay đã tiêm đủ hai mũi. Để cập nhật thêm những tin tức về sức khỏe hô hấp, bạn nhớ theo dõi fanpage GoMask và website công ty khẩu trang GoMask nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN