1 Tháng Chín, 2021 trẻ bị đồng nhiễm virus RSV và SARS-CoV-2

Trẻ nhỏ có thể bị nhiễm virus RSV và virus SARS-CoV-2 cùng một lúc

Trong bối cảnh hiện nay, không phải trẻ xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho hay sổ mũi là đồng nghĩa với việc trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Có rất nhiều báo cáo về các trường hợp trẻ em bị nhiễm cả hai loại virus đường hô hấp: virus SARS-CoV-2 và virus RSV – virus hợp bào hô hấp. Không hiếm lạ gì việc trẻ em bị cả hai loại virus đường hô hấp cùng một lúc.

Theo TS. Jennifer Lighter, bác sĩ nhi khoa và nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Hassenfeld, NYU Langone. Việc trẻ bị nhiễm nhiều loại virus đường hô hấp là điều rất bình thường. Có đến khoảng 10 đến 15 % trẻ em được phát hiện có nhiều hơn một mầm bệnh đường hô hấp cùng một lúc trong cơ thể.

Các thông tin tổng quát về virus RSV

Virus RSV là gì?

RSV là viết tắt của cụm từ respiratory syncytial virus tức virus hợp bào hô hấp. Đây là loại virus gây ra bệnh đường hô hấp ở trẻ với khả năng lây nhiễm rất mạnh. Trẻ trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi đều có khả năng bị mắc loại virus RSV.

virus RSV

Nguyên nhân gây lây nhiễm virus RSV

Virus RSV có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật hơn 6 tiếng đồng hồ. Người bị nhiễm virus mất khoảng từ 2 – 8 ngày mới khởi phát các triệu chứng nhiễm bệnh. Chính vì thế, các nguyên nhân lây nhiễm virus RSV là:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua việc chạm tay. Vô tình hít phải giọt bắn chứa virus do người bệnh ho hay hắt hơi
 • Tiếp xúc gián tiếp với các đồ vật chứa virus của trẻ hay người bệnh. Bằng cách chạm và cho lên miệng.

Con đường lây lan chính của virus RSV là những đường nào?

 • Dịch mũi, giọt bắn từng miệng của người nhiễm
 • Mô hở, bề mặt hở, vật dụng của người bị bệnh
 • Tay người bệnh chưa được rửa sạch
 • Nguyên nhân gây lây nhiễm virus RSVnguyên nhân trẻ nhiễm virus RSV

Triệu chứng ở trẻ bị nhiễm virus RSV

 • Ho, đau họng nhẹ sau đó chuyển sang dữ dội
 • Sổ mũi, nghẹt mũi
 • Khó thở, thở nhanh hoặc thở khò khè
 • Đau tai
 • Sốt

Các triệu chứng có nhiều điểm tương tự với nhiễm virus SARS-CoV-2. Nên khả năng cha mẹ nhận biết con bị nhiễm virus RSV là rất thấp thay vào đó họ nghĩ rằng con đang bị nhiễm Covid-19. Trong thời điểm này, khi trẻ xuất hiện các triệu chứng tương tự nên cho trẻ kiểm tra cả hai loại.

triệu chứng nhiễm virus RSV

Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt triệu chứng COVID và cảm cúm thông thường?

Các chuyên gia nói gì về đồng nhiễm cả hai loại virus

Theo Tiến sĩ Danelle Fisher tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John. Virus RSV hợp bào hô hấp xảy ra phổ biến ở trẻ nhưng như chỉ tập trung vào khoảng thời gian nhất định trong năm. Thời gian virus phát tán mạnh là giữa mùa thu và mùa xuân, đạt đỉnh điểm từ tháng 12 đến tháng 2.

Gần đây số lượng trẻ được chẩn đoán nhiễm cả RSV và COVID-19 đột ngột tăng cao. Hiện ông và các đồng nghiệp vẫn đang tìm hiểu về lý do các trường hợp đồng nhiễm lại gia tăng. 

Việc mắc cả hai loại virus lây nhiễm này có thể khiến cho tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn so với khi chúng chỉ bị nhiễm một loại virus. Cần phải làm chậm xu hướng đồng nhiễm này ở trẻ khi số lượng trẻ bị nhiễm biến thể Delta Covid-19 đang tăng nhanh.

Làm thế nào để phân biệt giữa RSV và Covid-19 ở trẻ bị nhiễm?

Hãy nhớ rằng bên cạnh Covid-19 vẫn còn tồn tại rất nhiều chủng virus viêm đường hô hấp có triệu chứng tương đồng nhau. Vì thế, khi trẻ bị sốt, ho hoặc nghẹt mũi cha mẹ nên cho con đi xét nghiệm không chỉ COVID-19 mà còn cả RSV. 

Virus Covid-19 gây ra tất cả các triệu chứng trên nhưng không bao gồm chứng thở khò khè như RSV. Triệu chứng Covid-19 rất đa dạng bao gồm cả chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy và phát ban.

Trẻ ở độ tuổi từ 6 trở lên không xuất hiện triệu chứng nhiễm RSV

 hoặc chỉ có các triệu chứng cảm nhẹ. Nhưng ở trẻ sơ sinh trẻ trong độ tuổi khoảng 2 tuổi. Khi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV sẽ xuất hiện tình trạng thở khò khè và suy hô hấp nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa lây nhiễm virus RSV và virus SARS-CoV-2 ở trẻ

Người lớn chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ bằng cách giữ khoảng cách với người khác. Đồng thời luôn đeo khẩu trang khi ra đường, đến các khu vực công cộng có khả năng lây nhiễm cao.

Khi có điều kiện tiêm phòng hãy đi tiêm ngay vì đây là cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như bảo vệ trẻ nhỏ. Do trẻ nhỏ vẫn chưa được xét duyệt tiêm phòng vaccine Covid-19. Lượng trẻ nhập viện do Covid-19 tăng nhanh do biến thể Delta Covid lây nhiễm nhanh.

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, nhiễm SARS-CoV-2 hoặc RSV. Hãy cách ly trẻ với những đứa trẻ khác cho đến khi các triệu chứng của chúng hết hẳn. Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho phụ huynh rằng nên cho trẻ đi xét nghiệm cả hai bệnh nên có triệu chứng.

Dịch bệnh phức tạp, tiêm phòng vaccine kết hợp với các biện pháp 5K. Được xem là cách đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ trẻ nhỏ tốt nhất hiện nay. Lựa chọn một chiếc khẩu trang chống giọt bắn phù hợp vừa vặn cho bản thân mỗi khi ra đường. GoMask là công ty sản xuất khẩu trang đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Nếu bạn muốn GoMask đồng hành cùng sức khoẻ gia đình hãy nhắn tin về fanpage GoMask hoặc gọi trực tiếp 1900 6654 0906 825 788 để đặt hàng nhé!

Nguồn: Healthline

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN