22 Tháng Sáu, 2021 Triệu chứng COVID chủng mới mang tên Delta có khác gì so với ban đầu?

Triệu chứng COVID chủng mới mang tên Delta có khác gì so với ban đầu?

Biến thể được đặt tên theo chữ cái hy lạp Delta – xuất phát điểm từ Ấn Độ. Đã tạo nên những làn sóng ngầm dịch bệnh đang dần gây nguy hiểm cho các quốc gia trên toàn thế giới. Dù biết rằng khả năng công phá của biến thể này mạnh gấp mấy lần so với các biến thể trước của COVID. Người dân vẫn luôn thắc mắc, triệu chứng COVID chủng mới 2021 mang tên Delta có gì thay đổi so với các triệu chứng do chuyên gia y tế công bố ban đầu?

Những triệu chứng có trở nên nặng hơn so với thông thường không? Chúng có để lại những di chứng sau này cho sức khỏe chúng ta không? Hãy cùng GoMask tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Nhóm nghiên cứu của cộng đồng ZOE đã thực hiện nghiên cứu về triệu chứng COVID chủng mới Delta

Theo báo cáo từ WHO, hiện biến thể Delta xuất hiện tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Gần ¼ các nước xuất hiện ca nhiễm, đều đã có sự xuất hiện của biến thể này. Điều đó cho thấy khả năng lan nhanh và lan rộng của chúng trên toàn thế giới.

 triệu chứng covid chủng mới có sổ mũi không

Giáo sư Tim Spector, người đồng sáng lập ZOE cho biết. Dù biến thể Delta đã xuất hiện trên khắp nước Anh. Tuy nhiên, người dân lại không nhận ra được điều này và nó không xuất hiện trong bất kỳ thông tin nào đến từ phía Chính phủ. Khi xuất hiện các triệu chứng người dân có thể suy nghĩ lệch đi. Họ bị “một số bệnh cảm lạnh theo mùa” thay vì COVID-19.

ZOE – nhóm nghiên cứu về Covid-19, đã thực hiện nghiên cứu liên tục và lớn nhất thế giới liên quan đến dịch bệnh. Họ đã tập hợp hơn 4 triệu cộng tác viên toàn cầu. Thu thập thông tin như các triệu chứng, xét nghiệm và vaccine. Để tìm ra những điểm mới của dịch bệnh và ngăn chặn chúng một cách hiệu quả.

II. Triệu chứng COVID chủng mới có khác gì so với trước đây?

Theo các công bố liên quan đến triệu chứng nhiễm bệnh của CDC. Thường gặp nhất chính là mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng và sốt. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của chủng mới Delta được thu thập trên ứng dụng kể từ đầu tháng 5. Có vẻ các dấu hiệu chỉ điểm ban đầu khi nhiễm bệnh ít phổ biến hơn hẳn.

triệu chứng covid 19 biến chủng mới

Thông tin từ dữ liệu thu thập, chứng đau đầu, đau họng và sổ mũi,… Được cho là triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2. Họ không xuất hiện tình trạng ho, mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, triệu chứng sốt vẫn diễn ra nhưng thường đối với người nhiễm. Điều đó khiến cho người dân dễ bị lầm tưởng mình mắc các chứng bệnh lý khác chứ không phải nhiễm COVID-19.

III. Các triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Deltal ở thời điểm này?

Trong các báo cáo được thu thập từ ứng dụng, Giáo sư Spector cho biết, chứng đau đầu là triệu chứng nhận được báo cáo nhiều nhất trong số các triệu chứng nhiễm Covid 19 chủng mới. Xếp sau là các chứng như đau họng, sổ mũi và sốt. Triệu chứng ho chỉ được xếp là dấu hiệu mắc bệnh phổ biến cao thứ 5.

 triệu chứng của người mắc covid chủng mới

Điều đặc biệt trong báo cáo này, chứng mất vị giác hoặc khứu giác. Là một trong những triệu chứng giúp chúng ta phát hiện người nhiễm bệnh. Thế nhưng, lại không xuất hiện ở vị trí nào trong top 10 các triệu chứng, biểu hiện COVID chủng mới.

IV. Tốc độ lây lan của biến thể Delta gấp 2 lần so với biến thể alpha

Với các ca nhiễm tăng dần đều trong thời gian này. Không khó để nhận ra biến chủng Delta thực sự dễ lây truyền hơn nhiều gấp mấy lần các biến chủng khác. Dù đã được cảnh báo về tốc độ lây lan của biến thể. Nhưng theo số liệu báo cáo cho thấy chúng còn nhanh hơn rất nhiều so với góc nhìn nhận của các chuyên gia.

Ước tính, biến thể này có khả năng lây truyền nhanh gấp 2 lần so với virus chủng gốc. Đây là một loại virus có tính bám dính cao. Đó là lý do tại sao biến thể Delta có thể lại gây ra nhiều thiệt hại trong một thời gian ngắn như vậy.

V. Không nên tự mãn nếu bạn chỉ mới tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên

Việc tiêm phòng đúng và đủ liều vaccine có khả năng bảo vệ và giúp bạn chống lại dịch bệnh. Một vài trường hợp nhiễm bệnh vẫn xuất hiện ở người đã tiêm phòng. Nhất là trường hợp chỉ tiêm trước một mũi đầu. Vì thế, người dân không nên trì hoãn việc tiêm phòng mũi thứ 2. Theo ông Spector, tiêm phòng một mũi chưa đủ để bạn phòng chống bệnh. Vì thế không nên tự mãn nếu bạn vừa mới tiêm mũi vaccine đầu tiên.

 triệu chứng covid chủng mới ấn độ

Số ca nhiễm ngày hôm nay ở Việt Nam (tức 21/6) đã xấp xỉ 10.000 ca, có liên quan đến biến chủng Delta và biến chủng Alpha. Người dân cần nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra đường. Nếu bạn có nhu cầu mua khẩu trang vui lòng liên hệ hotline 1900 66540906 825 788. Hãy  theo dõi facebook GoMaskwebsite tin tức GoMask để cập nhật những thông tin mới về sức khỏe và dịch bệnh COVID-19 bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

84 906 825 788

Pin It on Pinterest


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN