16 Tháng Tư, 2021 Vi khuẩn bám trên khẩu trang sau 12 giờ sử dụng, đó là lý do không nên tái sử dụng!

Vi khuẩn bám trên khẩu trang sau 12 giờ sử dụng, đó là lý do không nên tái sử dụng!

Việt Nam là một nước có độ ẩm không khí khá cao. Tạo điều kiện cho vi si vật phát triển mạnh. Đặc biệt là chiếc khẩu trang một trong những vật dụng sau khi đã dùng được xem như một ổ chứa vi khuẩn. Vừa qua các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về lượng vi khuẩn sinh sôi trong chiếc khẩu trang sau thời gian dài tái sử dụng liên tục.

Khẩu trang là nơi tiềm tàng lượng vi khuẩn, nấm mốc lớn

Tại phòng thí nghiệm Eurofins, đã thực hiện cuộc nghiên cứu về khẩu trang y tế sử dụng một lần và loại khẩu trang tái sử dụng. Được đeo trong khoảng thời gian từ 6 – 12 giờ đồng hồ. Họ đã phát hiện ra số lượng lớn các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở khẩu trang. Khi được sử dụng trong thời gian dài.

Nấm mốc sản sinh trên khẩu trang vải và khẩu trang y tế trong khoảng thời gian từ 6 – 12 giờ

Sau đó, họ kiểm tra được lượng vi khuẩn, nấm men và mốc, tụ cầu khuẩn liên quan đến nhiễm trùng da. Và trực khuẩn mủ xanh liên quan đến phát ban. Phát hiện không có sự xuất hiện của hai loại này trong bất kỳ mẫu khẩu trang nào đang được thử nghiệm. Tuy nhiên số lượng vi khuẩn lại tăng cao hơn khi đã được sử dụng trong 12 giờ.

Nhà khoa học cũng nhận định rằng. Loại khẩu trang tái sử dụng thường chứa nhiều vi khuẩn hơn so với loại khẩu trang y tế.

Không phải các loại vi khuẩn bám trên khẩu trang đều là vi sinh có hại

Nhà vi trùng học nói với The Straits Times rằng môi trường ấm và ẩm trong khẩu trang. Là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Họ cũng lưu ý rằng, không phải tất cả các vi khuẩn trong khẩu trang đều có hại.

Giáo sư William Chen cho biết, môi trường xung quanh chúng ta đều có sự tồn tại của vi khuẩn. Ngay cả trong hệ tiêu hóa của chúng ta như miệng và ruột cũng có vi khuẩn. Vì thế không có gì là  khi tìm thấy vi khuẩn trên khẩu trang. Họ sẽ thực hiện các cuộc nghiên cứu sâu hơn để xác định loại vi khuẩn trên khẩu trang. Liệu có khả năng gây bệnh hoặc ảnh hưởng đến da hay không.

Lượng vi khuẩn trên khẩu trang vải và khẩu trang y tế trong khoảng thời gian từ 6 – 12 giờ

Vi khuẩn bám trên khẩu trang có thể gây ra các bệnh lý về da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo tiến sĩ Joel Lee, chất liệu khẩu trang tác động mạnh đến việc vi khuẩn tích tụ sau khi sử dụng. So với khẩu trang tái sử dụng được làm bằng vật liệu vải dệt. Khoảng cách giữa các sợi dệt khá to. Khẩu trang dùng một lần cung cấp khả năng lọc vi khuẩn và độ thoáng khí tốt hơn.

Tiến sĩ cho biết, nếu tái sử dụng khẩu trang còn bám bụi bẩn, mồ hôi và vi khuẩn, không được giặt sạch thường xuyên. Dễ gây ra mẫn cảm, kích ứng da hoặc nhiễm trùng.

Phần lớn các trường hợp vi khuẩn có trên khẩu trang. Không có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng không biết được lúc nào vi khuẩn “khỏe mạnh” sẽ xuất hiện và gây ra những nguy hiểm đáng lo ngại.

Ở mức độ thấp, hệ thống miễn dịch của bạn dễ dàng kiểm soát chúng. Nhưng nếu ở mức độ cao, chúng có thể gây ra các kích ứng da từ nhẹ đến nặng. Hoặc nặng hơn là liên quan đến các vấn đề về hô hấp và thậm chí nhiễm trùng mũi

Vì rất khó để xác định liệu có vi khuẩn trên khẩu trang thật sự có nguy hại đến sức khỏe hay không. Để đảm bảo an toàn, mọi người cần giặt khẩu trang vải thường xuyên. Hoặc thay mới khẩu trang y tế sau mỗi lần sử dụng.

Nguồn: vietnamnet

Xem thêm các bài viết khác:

Pin It on Pinterest

84 906 825 788